ขยายหน้าจอ
  • 1385เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]"ไม่มีใครเล่นด้วย" ต้นเหตุลูกเหงา-อ้วน-เรียนแย่ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


อาจจัดได้ว่าเป็นความน่าสงสารอีกประเภทหนึ่งของเด็กบางคนที่เกิดมา แต่ไม่มีใครคอยเล่นด้วยเมื่อทั้งพ่อแม่ออกไปทำงานกันหมด ต้องเล่นอยู่คนเดียวแบบเหงา ๆหรือไม่ก็ต้องหันไปพึ่งเพื่อนที่ชื่อเกมทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์เพื่อให้รู้สึกว่ามีการตอบโต้กลับมาจากฝ่ายตรงข้าม

แต่สิ่งที่น่าสงสารยิ่งไปกว่านั้นก็คือทันทีที่เด็กเห็นว่าพ่อแม่ของตนกลับมาแล้วและวิ่งเข้ามาหาเพื่อขอให้พ่อแม่เล่นเป็นเพื่อนกับตนแต่พ่อแม่กลับหันหลังให้ หรือปฏิเสธการเล่นกับพวกเขาโดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันที่มักพบภาพของเด็กที่เพียรกระตุกขากางเกงพ่อแม่ก็แล้ว ร้องเรียกก็แล้ว ร้องไห้ก็แล้ว แต่คำตอบที่ได้จากพ่อแม่คือไม่ว่าง -เหนื่อย ขอให้ลูกเล่นคนเดียวไปก่อน ของเล่นก็ซื้อให้เยอะแยะ ทำไมเล่น(คนเดียว) กับของเล่นเหล่านั้นไม่ได้
สำหรับเด็ก ความเหงาอาจไม่ได้ทำลายความสุขของเด็กแต่เพียงอย่างเดียวมันยังอาจทำลายสุขภาพของพวกเขาได้ด้วย เพราะมีการศึกษาโดยมหาวิทยาลัยGothenburg ประเทศสวีเดน ระบุว่า ในครอบครัวที่มีลูกคนเดียวนั้นเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวลักษณะนี้มีความเสี่ยงถึง 52เปอร์เซ็นต์ที่จะมีน้ำหนักพุ่งพรวดแซงหน้าเพื่อนในวัยเดียวกันโดยการศึกษาครั้งนี้พบว่าเด็กมักมีทีวีเป็นเพื่อนคลายเหงาและส่วนใหญ่มีทีวีอยู่ภายในห้องนอนขณะที่ในครอบครัวที่มีลูกหลายคนนั้นพบว่า การมีพี่น้องคอยเล่นด้วย(หรือแม้แต่ทะเลาะกันก็ตาม) ช่วยให้เด็กๆ มีโอกาสเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า
โดยการศึกษานี้ได้พิจารณาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร วิถีชีวิตและค่าดัชนีมวลกายของเด็กอายุ 2 - 9 ปีใน 8 ประเทศของสหภาพยุโรป จำนวน12,500 คน และพบว่าจำนวนเด็กที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานนั้นสูงมากในกลุ่มเด็กที่เป็นลูกคนเดียวเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่มีพี่น้อง
"งานวิจัยของเราพบว่าเด็กที่เป็นลูกคนเดียวมีโอกาสออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านน้อยกว่าเด็กที่มีพี่น้องและส่วนหนึ่งมักจะมีผลการเรียนไม่ดีนักนอกจากนั้นพวกเขายังมีโทรทัศน์ในห้องนอนของตนเองด้วย" โมนิกาฮันส์เบอร์เกอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Gothenburg กล่าว
อย่างไรก็ดี ในประเด็นของสภาพแวดล้อมในแต่ละครอบครัว การเลี้ยงดูและโครงสร้างของครอบครัวนั้นก็อาจแตกต่างกันออกไปและอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งในการทำให้เกิดความแตกต่างเรื่องน้ำหนักตัวได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางทีมวิจัยเผยว่า เพื่อให้เข้าใจถึงปัญหามากยิ่งขึ้นทางทีมจะทำการวิจัยในเรื่องนี้ต่อไปโดยจะพุ่งไปที่รูปแบบการเลี้ยงดูของแต่ละครอบครัวด้วย
สำหรับสถานการณ์เด็กอ้วนในปัจจุบันนั้นในซีกโลกตะวันตกถือว่าค่อนข้างน่ากังวล โดยมีเด็กกว่า 22ล้านคนในยุโรปถูกจัดว่าเป็นกลุ่มที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้ว และในปี2010 ที่ผ่านมา เด็ก 3 ใน 10คนของสหราชอาณาจักรถูกจัดว่าเป็นเด็กที่มีน้ำหนักเกิน หรือเด็กอ้วนแล้วด้วย
แม้ประเด็นเรื่องการขาดโอกาสออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับเด็กที่ไม่มีพี่น้องให้วิ่งเล่นด้วยกันแต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว เป็นพ่อแม่ลูกเพราะพ่อแม่เองก็สามารถปรับตัวให้กลายเป็นเพื่อนของลูกได้ยามหมดเวลาจากการทำงาน ไม่จำเป็นต้องยกหน้าที่ "เพื่อน" ของลูกให้กับของเล่น หรือเกมหรือเด็กข้างบ้านเสมอไป
เพราะสุดท้ายแล้วคงไม่มีพ่อแม่คนใดต้องการเห็นลูกนั่งเล่นของเล่นก๊อกแก๊กตามลำพังพร้อมกับนึกบทสมมติอยู่ในใจ โดยขาดซึ่งเสียงหัวเราะและความร่าเริงตามธรรมชาติเป็นแน่
ทีมงานขอเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกท่านด้วยค่ะในช่วงที่ลูกยังเล็กอาจจะเหนื่อยสักหน่อย แต่รับรองว่าเหนื่อยไม่นานหรอกค่ะไม่เกิน 15 ปี ลูกๆ ก็จะเริ่มไม่อยากเล่นกับพ่อแม่แล้วและจะเริ่มมีสังคมของเขาเอง ถึงตอนนั้น ค่อยพักผ่อนให้สบายกันก็ยังทันนะคะ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป