ขยายหน้าจอ
  • 1489เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ป่วยหลอดเลือดสมอง จุดชนวนตั้งแต่วัยเด็ก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


วิจัยพบคนเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ในวัยเด็กเคยผ่านประสบการณ์บางอย่าง ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงป่วย 3 เท่า
โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรค ที่อาจเป็นได้ทั้งตีบ แตก ตันมักเกิดขึ้นกับคนสูงวัย และสามารถทำให้ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตหรืออันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องด้วยผลที่รุนแรงของโรคนี้นักวิจัยจึงพยายามค้นหาสาเหตุต้นตอก่อโรคให้ได้มากที่สุดเพื่อใช้เป็นคำแนะนำในการลดเลี่ยงเกิดโรคดังกล่าว


เช่นงานวิจัยของ ดร.โรเบิร์ต วิลสัน จากศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยรัช ในชิคาโก สหรัฐอเมริกาศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 1,040 รายโดยพวกเขาเหล่านั้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 55 ปีทุกคนต้องตอบแบบประเมินที่มุ่งเน้นไปยังความทรงจำในอดีตก่อนอายุ 18 ปีในด้านความรักและการดูแลเอาใจใส่จากผู้ปกครอง ตัวอย่างคำถามสำคัญ อาทิตอนเด็กเคยถูกทำให้กลัวหรือโดนข่มขู่บ้างไหมเคยถูกลงโทษรุนแรงด้วยการเฆี่ยนตีด้วยเข็มขัดและวัตถุอื่นๆ หรือไม่รวมทั้งพ่อแม่หย่าร้าง และฐานะทางการเงินของครอบครัว
หลังการประเมินผ่านไปสามปีครึ่ง กลุ่มตัวอย่าง 257 รายได้เสียชีวิตลงในจำนวนดังกล่าวมี 192 รายปรากฏสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมองที่พบได้ชัดเจนจากการชันสูตรศพ และแน่นอนว่ากลุ่มตัวอย่างในจำนวนเฉียดสองร้อยรายนั้น ระบุในแบบประเมินว่าชีวิตในวัยเด็กของพวกเขาได้รับการเลี้ยงดูที่ไม่ดี ผู้ปกครองขาดการเอาใจใส่เคยถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ
ถึงแม้ ดร.วิลสัน จะประเมินไปถึงปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจความเครียด พฤติกรรมการสูบบุหรี่ และการออกกำลังกายผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังเป็นเช่นเดิม
ดังนั้น หลังวิเคราะห์ข้อมูลแล้ว ดร.วิลสัน จึงสรุปได้ว่าประสบการณ์ชีวิตที่เจ็บปวดทั้งกายและใจในวัยเด็กตลอดจนการเจริญเติบโตทางร่างกาย และปัญหาสุขภาพสามารถเพิ่มความเสี่ยงป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองในตอนสูงวัยได้ถึงสามเท่าตัวเมื่อเทียบกับผู้ที่เติบโตมาจากครอบครัวที่ให้ความรักความอบอุ่นมาเป็นอย่างดี
นัยว่า พ่อแม่ ผู้ปกครองถ้าไม่อยากให้บุตรหลานต้องป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตอนแก่ควรเลี้ยงดูเอาใจใส่มอบความรักและประสบการณ์ชีวิตที่ดีให้พวกเขาตั้งแต่ในวัยเด็ก


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป