ขยายหน้าจอ
  • 1427เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]งานวิจัยชี้น้ำอัดลมทำให้อ้วนจริง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ผลงานวิจัย 3ชิ้น ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ของสหรัฐบ่งชี้ไปในทางเดียวกันว่า น้ำอัดลม และเครื่องดื่มรสผลไม้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิด
โรคอ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ชาวอเมริกัน


ผลงานทั้งหมดได้รับการเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตผ่านทางเว็บไซต์ของวารสารการแพทย์ นิว อิงแลนด์ เมื่อวันเสาร์ (22 ก.ย.) ระบุว่า สถิติการบริโภคน้ำอัดลม และเครื่องดื่มรสผลไม้ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นจากเมื่อราว 30 ปีก่อนถึง 2 เท่าส่งผลให้อัตราส่วนประชากรชาวอเมริกันที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ในช่วงเวลาเดียวกัน
ผลงานวิจัยชิ้นแรกอ้างอิงจากกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันทั้งชายและหญิงกว่า 33,000 คน พบว่าการบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลสูงส่งผลกระทบต่อระบบกลไกทางพันธุกรรม ทำให้เกิดความแปรปรวนและอาจนำไปสู่การเพิ่มของน้ำหนักตัวอย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการบริโภคความถี่ในการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงรวมถึงรูปแบบการออกกำลังกายของแต่ละบุคคล
ส่วนผลงานวิจัยชิ้นที่  2อาศัยกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ป่วยวัยรุ่นที่มีน้ำหนักเกินของโรงพยาบาลเด็กเมืองบอสตัน 224 คน โดยให้บริโภคเครื่องดื่มที่โฆษณาว่า"ปราศจากน้ำตาล" หรือ "0 แคลอรี" นาน 1 ปี พบว่าเด็กเหล่านี้มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเพียง 0.68 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับเด็กอีกกลุ่มที่ดื่มน้ำอัดลมปกติ มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย1.5 กิโลกรัม
ขณะที่ผลงานวิจัยชิ้นสุดท้าย จากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กอายุระหว่าง  4-11 ปี  641 คนโดยกลุ่มหนึ่งให้ดื่มเครื่องดื่มรสผลไม้ และน้ำอัดลมส่วนอีกกลุ่มบริโภคเครื่องดื่มลักษณะเดียวกัน แต่มีน้ำตาลน้อยกว่า เป็นเวลา18 เดือน ปรากฏว่า เด็กที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6.39 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับกลุ่มเด็กที่บริโภคเครื่องดื่มน้ำตาลสูงซึ่งมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 7.36 กิโลกรัม
ด้าน พญ.ซอนญ่า คาปริโอ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล ของสหรัฐกล่าวว่า ผลงานวิจัยทั้ง 3 ชิ้น แสดงให้เห็นว่าน้ำตาลมีผลต่อการเพิ่มของน้ำหนักตัวซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะนำไปวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางควบคุมและปรับพฤติกรรมการบริโภค เพื่อลดภาวะน้ำหนักเกินตั้งแต่ในวัยเด็กต่อไป


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป