ขยายหน้าจอ
  • 1732เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

วิ่งเท้าเปล่า เทรนด์ใหม่เพื่อสุขภาพ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

วิ่ง หรือ เดิน เป็นการออกกำลังกายที่คนในเมืองใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือเดินด้วยเท้าเปล่า อาจเป็นเรื่องใหม่ รวมอาจดูว่าเป็นเรื่องที่อันตรายทั้งๆที่แท้จริงแล้ว การวิ่ง หรือเดินด้วยเท้าเปล่าให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายและนี่คือ 7 เหตุผลสำคัญ ที่จะช่วยถอดรองเท้าวิ่งให้คนที่รักสุขภาพใกล้ชิดธรรมชาติ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่สุดการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการใกล้ชิดธรรมชาติให้ได้มากที่สุด ทำไมนะหรือก็เพราะการวิ่งด้วยเท้าเปล่า จะทำให้คุณรู้สัมผัสมากกว่าการสวมรองเท้าวิ่งเป็นไหน การรู้สัมผัสสภาพพื้นผิวอย่างเต็มที่ จะช่วยฟืนฟูประสาทสัมผัสให้กลับมารับรู้ได้มากขึ้น แน่นอนว่ามันจะช่วยทำให้คุณรู้สึกดี

เสริมบุคลิก

นี่ไม่ได้โม้ให้คนที่บุคลิกไม่ดี หันมามาวิ่งหรอก แต่เป็นเรื่องที่ว่าการวิ่งด้วยเท้าเปล่า สามารถปรับบุคลิก ท่าทางในการเดิน หรือลักษณะการวิ่งของคุณได้ดีขึ้น ทั้งนี้เพราะฝ่าเท้าจะได้รับการปรับสภาพให้ขนานกับพื้นที่เหยียบมากขึ้น และจะปรับลักษณะท่าทางให้ดีขึ้นตามไปด้วย

คล่องตัวกว่า

ลืมคำชวนเชื่อที่เคยได้ยินไปก่อน มั่นใจเถอะว่าไม่มีรองเท้าวิ่ง เดินคู่ไหนในโลกใบนี้หรอก ที่จะทำให้คุณก้าวเท้าคล่องตัวเท่าฝ่าเท้าของคุณจากการก้าวเท้าวิ่ง หรือเดิน โดยไม่มีรองเท้าจะช่วยให้คุณใช้กล้ามเนื้อได้เต็มประสิทธิภาพ

ลงน้ำหนักอย่างถูกวิธี

ปัญหาการบาดเจ็บที่พบบ่อยในนักวิ่ง คือข้อเท้าพลิก นั่นเป็นเพราะไม่สามารถถ่ายเทน้ำหนักให้สมดุลได้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณถอดรองเท้าวิ่ง น้ำหนักจะถูกถ่ายเทไปที่บริเวณฝ่าเท้าส่วนหน้า ซึ่งจะช่วยลดแรงกระแทกของเท้าได้ดีกว่า ผู้ที่ใส่รองเท้าวิ่งที่มักจะลงน้ำหนักไปที่ส้นเท้า

บรรเทาอาการตึงกล้ามเนื้อ

จากการศึกษาระหว่างผู้ที่สวมรองเท้าราคาแพง และอาสาสมัครที่ถอดรองเท้าวิ่ง พบว่า การวิ่งโดยการใส่รองเท้าราคาแพงๆ พบปัญหาการตึงกล้ามเนื้อบริเวณหัวเข่า และฝ่าเท้า มากกว่าการวิ่งด้วยเท้าเปล่า ทั้งนี้เพราะการวิ่งด้วยเท้าเปล่าจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณยืดได้อย่างเต็มที่ ขณะที่การใส่รองเท้าทำให้เกิดอาการตึงกล้ามเนื้อบริเวณหัวเข่าและฝ่าเท้าได้ง่ายกว่านั้นเอง

ฝึกสมาธิ

จะว่าไปแล้ว ไม่ว่ากีฬาประเภทไหนแล้วไม่เกี่ยวโยงกับสมาธิทั้งสิ้น แต่การวิ่ง โดยเฉพาะการวิ่งด้วยเท้าเปล่า แต่ละย่างก้าวที่คุณได้ก้าวออกไปนั้นจะฝึกให้คุณระมัดระวัง หลบหลีกสภาพพื้นผิวที่เป็นอันตรายต่อฝ่าเท้าของคุณเป็นพิเศษ นั่นแหละที่ผู้เชี่ยวชาญอยากให้คุณถอดรองเท้าวิ่ง

ประหยัดเงิน

เป็นความจริงที่คนในเมืองใหญ่พากันเชื่อว่า การจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายต้องใช้เงิน ซื้อเสื้อผ้าแบรนด์แพง ทั้งที่ความจริงการหันกลับมาดูแลตัวเอง ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายอย่างที่คิดเลย สำหรับใครก็ตามที่พร้อมจะหันมาวิ่งเท้าเปล่า ขอเพียงมองหาสวนสาธารณะเขียวๆ หรือชายหาดที่ไหนสักแห่ง วอร์มร่างกายให้พร้อม ใจพร้อม แค่นี้ก็ออกวิ่งได้แล้ว แบบนี้ไม่เรียกว่าสุขภาพดีราคาประหยัดได้ไงครับ ยิ่งวิ่งยิ่งรวยๆยิ่งวิ่งสุขภาพดี

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป