ขยายหน้าจอ
  • 1720เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]“กลัว” แบบไหนเข้าข่ายเป็นโรค [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ใจสั่น อึดอัด มือเย็น หรือ ขาสั่นเมื่อยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ เช็คเลย! พูดถึง “ความกลัว” ถือเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ แต่การกลัวสิ่งแปลกๆ เช่น กลัวผลไม้ สัตว์บางชนิดหรือ สถานที่บางแห่ง โดยมักจะมีอาการหลัก ๆ อย่าง ใจสั่น หัวใจเต้นแรงอึดอัด มือเย็น เหงื่อแตก หน้าซีด ท้องไส้ปั่นป่วน คล้ายจะเป็นลมไม่อยากเผชิญหน้า จนมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของคนๆ นั้นมาก


เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ผศ.พญ.วินิทรา นวลละออ จิตแพทย์ และผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ภาวะดังกล่าวเรียกว่า โรคกลัว” หรือ โฟเบีย (Phobia)” ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรควิตกกังวล แบ่งได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ สเปซิฟิค โฟเบีย(Specific phobia) เช่น กลัวสิ่งของ กลัวสถานที่บางอย่าง เช่น ที่แคบซึ่งเฉพาะเจาะจง
สอง คือ โซเชียล โฟเบีย (Social Phobia) กลัวการเผชิญหน้าผู้คนจำนวนมากซึ่งเป็นคนที่ไม่คุ้นเคย เช่น การพูดต่อหน้าคนเยอะๆ นำเสนอหน้าห้องประชุมแต่หากเป็นการพูดต่อหน้าคนในครอบครัว 5-6 คนที่คุ้นเคย ก็จะไม่เป็น
ซึ่ง ผศ.พญ.วินิทรา เผยว่า มักพบกลุ่มโซเชียล โฟเบีย เป็นส่วนใหญ่โดยที่ความกลัวนั้น คือ กลัวจะแสดงท่าทางน่าอายออกไป เช่น กลัวไปยืนขาสั่นกลัวจะขึ้นไปบนเวทีแล้วพูดไม่ออก กลัวว่าจะทำในสิ่งน่าอายต่อหน้าคนเยอะๆผลตามมาก็คือการพยายามหลีกเลี่ยง เพราะฉะนั้นก็จะเสียโอกาสในการทำงานหลายครั้ง
ทั้งนี้ การกลัวสิ่งแปลกๆ นั้น แต่ละคนจะมีประสบการณ์ต่างกันซึ่งสัตว์แปลกๆ บางอย่างอาจจะไปซ้อนทับกับภาพบางอย่างในอดีตของเขา หรือสัตว์แปลกๆ นั้นอาจจะไปอยู่ในเหตุการณ์ที่เขากลัวมากแล้วเกิดคู่กัน เช่นประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้วบังเอิญมีสัตว์นั้นอยู่ใกล้ตัว เป็นต้น
สำหรับการรักษา ผศ.พญ.วินิทรา กล่าวว่า มีทั้งการใช้ยารวมทั้งใช้พฤติกรรมบำบัด หลักการ คือ ให้เผชิญหน้ากับความคิดที่กลัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตคนไข้ตลอดจนปัจจัยด้านสุขภาพ ร่างกายของแต่ละบุคคลและลักษณะรูปแบบของอาการที่คนไข้เผชิญด้วย


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป