ขยายหน้าจอ
  • 1783เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]'ปวดต้นคอ' [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


กระดูกบริเวณคอประกอบไปด้วยกระดูก 7 ชิ้น กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเส้นประสาทเมื่อเราเคลื่อนไหวคอ หมอนรองกระดูกที่คั่นอยู่ระหว่างกระดูกคอแต่ละชิ้นจะถูกกดตามทิศทางเดียวกันที่เราก้ม หรือเอียงเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อจะเป็นตัวช่วยพยุงไม่ให้กระดูกและเส้นประสาทได้รับอันตราย


สาเหตุที่พบได้บ่อย

1.เกิดจากความเสื่อมของกระดูกต้นคอ จาก อายุที่มากขึ้น, ความเคร่งเครียดจากการทำงาน

2.อุบัติเหตุที่เกิดกับคอโดยตรง เช่น รถชน ถูกต่อย ฯลฯ จากสาเหตุอื่น เช่น เป็นเนื้อร้ายที่ลุกลามมาบริเวณคอ

แต่สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือเมื่อใดก็ตามที่เราใช้คอผิดท่าหรือผิดจังหวะ เช่นการนั่งทำงานโดยอยู่ในท่าเดียวนานๆ เช่น นั่งคิดงาน นั่งใช้คอมพิวเตอร์นั่งออกแบบ ขับรถระยะทางไกลๆ หรือการนอนคว่ำอ่านหนังสือนอนหนุนหมอนสูงดูทีวี เป็นต้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอเกิดการเกร็งตัว

อาการ

1.มีอาการปวดบริเวณต้นคอด้านหลัง อาจเป็นด้านเดียว หรือสองด้านพร้อมกัน

2.กล้ามเนื้อบริเวณคอ ตึงแข็ง เคลื่อนไหวได้น้อย บางรายมีอาการปวดร้าวไปที่ศีรษะ ท้ายทอย หลัง แขน และมือ บางรายมีอาการปวดชาร่วมด้วย

การรักษา

เมื่อมาพบแพทย์ แพทย์มักให้ยาบรรเทาอาการปวด ยาคลายกล้ามเนื้อยาลดอาการอักเสบ และให้บริหารต้นคอโดยก่อนบริหารอาจใช้การประคบความร้อนช่วย จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวมากขึ้นท่าการบริหารกล้ามเนื้อคออย่างง่ายๆ

ท่าบริหารดังกล่าว จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย และชะลอให้กระดูกต้นคอเสื่อมช้าลง

การป้องกันอาการปวดคอ

1.ฝึกจัดท่าของร่างกายให้ศีรษะตรง คอ คาง ไหล่ตรงอยู่เสมอโดยตามองในระดับสายตาเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อคอด้านใดด้านหนึ่งรับน้ำหนักมากเกินไป ไม่เอียงคอหันคอ หรือสะบัดคอแรงๆ แก้อาการปวดเมื่อย

2.หลีกเลี่ยงการยกของหนัก โดยต้องเกร็งไหล่และคอตลอดเวลาหลีกเลี่ยงการนั่งหลับในรถขณะรถแล่น เพราะหากมีการเบรกอย่างแรงหรือรถกระชาก จะปวดกล้ามเนื้อคอได้ หรือควรใช้หมอนที่ออกแบบให้คล้องคอเพื่อช่วยรับน้ำหนักของศีรษะ

3.หลีกเลี่ยงการหนุนหมอนแข็งเกินไป นุ่มเกินไป หรือสูงเกินไปความสูงของหมอนควรอยู่ระดับไหล่เมื่อนอนตะแคงและมีความกว้างที่พอดีไม่ให้เรานอนตกหมอนหากเลือกหมอนที่เข้ากับสรีระของเรา ตื่นนอนขึ้นมาจะรู้สึกสบายไม่ปวดเมื่อยคอ

4.บริหารกล้ามเนื้อคออย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น หรือทุกครั้งที่มีอาการ

หากปฏิบัติตามข้อความข้างต้นแล้วอาการยังไม่ทุเลา ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง เรียบเรียงข้อมูลจาก  ศูนย์ศัลยกรรมกระดูก กล้ามเนื้อและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 2
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป