ขยายหน้าจอ
  • 2218เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]สาหร่ายหลากสี มหัศจรรย์ธาตุอาหาร [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ปัจจุบันสาหร่ายเป็นที่นิยมอย่างมากในคนหลายวัย ทั้งเป็นขนมกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล พริกไทย หรือเครื่องปรุงรสต่างๆหรือแบบไม่ปรุงรสนำมาใช้ใส่ประกอบในอาหารมีทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากจีน ญี่ปุ่น แต่ที่มาแรงแซงโค้งคือสาหร่ายจากเกาหลี ในท้องตลาดมีทั้งที่อยู่ในน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็มน้ำพุร้อน หิมะหรือที่ขึ้นตามต้นไม้ แต่สาหร่ายที่นำมาเป็นอาหาร ได้แก่สาหร่ายทะเล และสาหร่ายน้ำจืดเท่านั้น
ถ้าเป็นสาหร่ายเซลล์เดียวจะเรียกว่า chlorellaแต่ถ้าเป็นสาหร่ายหลายเซลล์คือ Spirulina หรือสาหร่ายเกลียวทองสาหร่ายพวกนี้จะถูกเลี้ยงในอาหารเลี้ยงที่มีส่วนผสม lecithinหรือทำเป็นน้ำเชื่อมโดยผสมกับน้ำผึ้ง สารอาหารที่เด่นก็คือ โปรตีน วิตามินเกลือแร่ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเออยู่เยอะแต่ที่ต้องระวังในการกินคือมีกรดนิวคลีอิกสูงมากโดยเฉพาะในสาหร่ายเกลียวทองดังนั้นการรับประทานในปริมาณมากจะเสี่ยงต่อโรคเก๊าท์เช่นเดียวกับพวกที่กินเครื่องในสัตว์
สาเหตุที่สาหร่ายฮอตฮิต ก็เพราะมันมีคุณประโยชน์ของ แหล่งโปรตีนคล้ายเนื้อสัตว์ ซึ่งชาวญี่ปุ่นและชาวจีนเป็นชาติแรกๆ ที่เห็นคุณค่าของมันคนจีนจะเรียกสาหร่ายทะเลว่า จีฉ่าย สาหร่ายเหล่านี้จะเป็นสายพันธุ์Porphyra ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า nori เป็นสาหร่ายสีแดง ส่วนอีกสายพันธุ์คือLaminaria เป็นสาหร่ายสีน้ำตาล
ทั้งนี้ สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลได้ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายทะเลโดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติจากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ พบว่ามีโปรตีนระหว่าง 10-40กรัมต่อสาหร่าย 100 กรัมเลยทีเดียว
นอกจากโปรตีนแล้วสาหร่ายยังมีสรรพคุณและประโยชน์อยู่ในบรรดาสารอาหารที่มีคุณค่ามหาศาลมากกว่า18 ชนิด มันมีคุณค่าใยอาหาร ( Dietary fiber) สูงตั้งแต่ 27-41กรัมต่อสาหร่าย 100 กรัมดังนั้นหากกินสาหร่ายไม่ปรุงรสขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 22 ซม. ในปริมาณ1-5 แผ่นต่อวันจะได้รับใยอาหารคิดเป็น 7% ของความต้องการใยอาหารต่อวันแต่ถ้าจะกินสาหร่ายแบบแผ่นปรุงรสขนาดครึ่งไม้บรรทัดชนิดฟุตก็ต้องกินเกือบ30 แผ่น (ประมาณ 7 ซอง) ต่อวันจึงจะได้เส้นใยอาหารในปริมาณเท่ากัน
สาหร่ายถูกจัดให้เป็นเมนูลดน้ำหนัก เพราะมันให้พลังงานโดยรวมอยู่ระหว่าง382-366 กิโลแคลอรี ทั้งยังมีไขมัน แป้ง และน้ำตาลในปริมาณน้อยมากซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงหรือเด็กที่ชอบกินจุบจิบ
สาหร่ายยังเต็มไปด้วย ไอโอดีน โดยปกติแล้วคนเราต้องการไอโอดีนประมาณ0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน หากเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่นขนาดกว้าง Xยาว 2 เซนติเมตรแค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันและช่วยป้องกันโรคคอพอกได้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีปริมาณ โซเดียมสูงเพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระมัดระวังสักหน่อยก่อนหยิบเจ้าสาหร่ายเข้าปาก
มันยังมี ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางาม ตามด้วย ทองแดงทำหน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูกหากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย และยังมี สังกะสีเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใยอาหารมันจะช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆในทางเดินอาหาร
ถึงมันจะมีข้อดีมากกมาย แต่ที่ต้องใส่ใจคือส่วนประกอบอื่นที่แฝงเข้ามาอย่าง ปริมาณผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมส สูงกว่าสาหร่ายไม่ปรุงรสประมาณ2-7 เท่า นั่นทำให้การกินสาหร่ายปรุงรสมากๆ จะได้รับผงชูรสมากเกินไปและจะยิ่งแย่กันไปใหญ่หากคนนั้นมีอาการแพ้ผงชูรสได้ง่าย
แต่ไม่ว่าจะเลือกกินสาหร่ายชนิดใด นอกจากจะสนใจเรื่องรสชาติแสนอร่อยแล้วคุณค่าทางโภชนาการก็เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ ขณะเดียวกันก็อย่าหลงลืมแหล่งที่มาและแหล่งผลิตที่จะต้องมีความปลอดภัยจากสารปนเปื้อน อีกทั้งรับประทานอย่างพอเหมาะ ไม่มากไปไม่น้อยไป


ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป