ขยายหน้าจอ
  • 2519เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]มะกันเตือน เล่นแทรมโปลีนเสี่ยงพิการถาวร [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


แม้ว่าแทรมโปลีนจะไม่ใช่เครื่องเล่นยอดฮิตในประเทศไทย แต่ข่าวนี้ก็น่าสนใจสำหรับผู้ปกครองไม่น้อยโดยเฉพาะท่านที่เคยดูรายการประเภทโฮมวิดีโอตลก ๆที่ส่งมาโดยผู้ชมทางบ้านจะพบว่ามีคลิปอุบัติเหตุที่เกิดจากแทรมโปลีนเป็นจำนวนมาก และจากสถิติพบว่า 1 ใน 200ของการบาดเจ็บที่เกิดจากอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นส่งผลกระทบต่อระบบประสาทอย่างถาวรและนั่นทำให้สมาคมกุมารแพทย์ของสหรัฐอเมริกาออกโรงเตือนอย่างเป็นทางการถึงอันตรายจากการใช้เครื่องเล่นดังกล่าวแล้ว


โดยคำเตือนดังกล่าวเน้นไปที่กลุ่มผู้ปกครอง และเด็กๆว่าควรหลีกเลี่ยงการเล่น - กระโดด บนอุปกรณ์ดังกล่าวเพราะมันอันตรายเกินไปเฉพาะแค่สถิติการบาดเจ็บในปี 2009 นั้นก็พบว่าเกิดขึ้นถึงเกือบ 100,000ครั้งเลยทีเดียว
"แทรมโปลีนไม่ใช่ของเล่นที่ดีและแนะนำว่าไม่ควรมีแทรมโปลีนเอาไว้เล่นภายในครอบครัวแต่ถ้าหากคุณยังคงใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ก็ต้องรับทราบว่ามันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย" ดร. Michele LaBotz หัวหน้าทีมผู้เขียนรายงานดังกล่าวของทางสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาเผย
"การที่มีเด็กตัวโตหรือผู้ใหญ่ร่วมเล่นด้วยนั้นยิ่งเป็นอันตรายต่อเด็กที่ตัวเล็กเพราะแรงกระเพื่อมที่ส่งถึงเด็กตัวเล็กนั้นอาจทำให้เด็กลอยไปไกลและหากตกผิดท่า ก็อาจเกิดการบาดเจ็บที่น่าเสียใจขึ้นได้"
นอกจากนี้ ข้อมูลจาก the National Electronic Injury SurveillanceSystem (NEISS) เผยว่า 75เปอร์เซ็นต์ของการบาดเจ็บจากแทรมโปลีนนั้นเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เล่นมากกว่า 1คนและเด็กที่ตัวเล็กนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับบาดเจ็บเมื่อเทียบกับผู้เล่นที่เป็นผู้ใหญ่ หรือเด็กโต โดยอวัยวะที่บาดเจ็บนั้น ส่วนมากได้แก่ ขาและกระดูกสันหลัง โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บนั้น 37เปอร์เซ็นต์เป็นการตกจากแทรมโปลีนนั่นเอง
      

ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป