ขยายหน้าจอ
  • 2931เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]โลกออนไลน์บำบัด "โรคเครียด" รักษาโรค"ประหม่า"ในโลกจริง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


เครียด...!!!ปัญหาสุขภาพจิตที่พบมากที่สุด ความเครียดที่เกิดจากภาวะบีบคั้นรอบด้านทางออกดูจะมืดมิดไปหมด ส่งผลให้เกิดความเหนื่อยหน่ายท้อแท้นำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ตามมาด้วยภาวะจิตตก ไม่อยากจะทำอะไรปล่อยชีวิตซังกะตายไปวัน ๆ เพิ่มความทุกข์ให้ตัวเองและยังส่งผลไปถึงคนรอบข้างให้เกิดความเครียดความวิตกกังวลต่อกันเป็นทอด ๆเพิ่มจำนวนประชากรป่วยทางจิตมากขึ้น

ภาวะป่วยทางจิตมีหลายระดับ สามารถรักษาและบำบัดให้หายได้โดยการจัดการกับความเครียด หาทางผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกายหรือหากิจกรรมที่ชอบ เพื่อไม่ต้องหมกมุ่นอยู่กับความเครียด
เทคโนโลยีในโลกออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คนยุคไอทีได้ผ่อนคลายแต่ทั้งนี้ก็มีผลดีและผลเสียหลายคนเป็นห่วงว่าอนาคตคนรุ่นใหม่จะใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์มากกว่า วัน ๆเอานิ้วมือลูบ จิ้ม อยู่หน้าจอสมาร์ทโฟนเสพติดโลกเสมือนจริงจนมีการตั้งคำถามว่าอาการติดสมาร์ทโฟนในอนาคตจะเพิ่มปัญหาสุขภาวะทางจิตหรือไม่
นายแพทย์มาโนช หล่อตระกูล หัวหน้าภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีมีคำตอบสำหรับเรื่องนี้ว่า การติดเทคโนโลยีเป็นเรื่องของเทรนด์เพราะปกติคนเราชอบพูดคุย ในอดีตเคยฮิต msn, hi 5แต่ตอนนี้ไม่ได้คุยได้แค่คนเดียว สามารถคุยเป็นกลุ่มได้หลายคนคุยได้ทุกเวลา และมีข้อมูลเข้ามาใหม่เรื่อย ๆ
"สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้คนห่างจากเทคโนโลยีไม่ได้ หรือเรียกว่า "ติด"ขนาดทำให้การงานแย่ลง เล่นทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามีผลเสีย แต่หักห้ามใจไม่ได้"
แต่ข้อดีของโลกออนไลน์ จิตแพทย์แห่งโรงพยาบาลรามาธิบดี ชี้ให้เห็นว่าในโลกสังคมออนไลน์ช่วยคนให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้พูด ได้คุยแม้จะไม่ใช่แบบตัวต่อตัว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเข้าสังคมจะกล้าพูดกล้าคุยมากขึ้นแสดงความเป็นตัวเองได้ในแบบที่เขาอยากเป็น
"บางครั้งตัวตนในออนไลน์อาจไม่เหมือนกับตัวตนจริง ๆ ก็ได้อยากเป็นใครก็ได้ โดยที่เขาไม่ต้องแคร์ใคร เพราะบางครั้งชีวิตจริงหน้าที่การงานก็ทำให้ไม่สามารถแสดงความเป็นตัวเองได้"
ดังนั้น นายแพทย์มาโนชจึงมองว่าการได้พูดคุยผ่านโลกออนไลน์จึงเป็นการระบายวิธีหนึ่ง พร้อมยังได้รับคำแนะนำการช่วยเหลือกัน จากเพื่อนในโลกออนไลน์ บางอย่างเป็นเรื่องยาก ๆก็ทำให้ง่ายขึ้น อยากขอความช่วยเหลือเรื่องไหนก็ง่ายขึ้น
"ผมมองว่า กลุ่มผู้มีสุขภาพจิตไม่ดี โลกออนไลน์ช่วยได้ ทำให้มีเพื่อนเป็นทางออกที่ดี สำหรับกลุ่มคนที่ทักษะไม่ดี อาจจะประหม่าในโลกความเป็นจริงแต่อยู่ในโลกออนไลน์ทำให้พูดคุยได้ สร้างความมั่นใจให้ตัวเองมากขึ้นซึ่งอาจช่วยให้ชีวิตจริงมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น แม้ไม่ถึงกับดีเลิศแต่ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง"
ใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองมีปัญหาทางจิตหรือไม่สามารถสังเกตอาการได้ด้วยตัวเอง คือตอนมีความทุกข์ ปกติคนเราจะมีอารมณ์ขึ้นๆ ลง ๆ สุขบ้าง ทุกข์บ้าง สลับกันไปแต่เมื่อไหร่ที่เป็นทุกข์ในลักษณะกราฟดิ่งลงตลอด กินเวลาเป็นเดือน ๆและยิ่งมีแนวโน้มแย่ลงเรื่อย ๆ และส่งผลกระทบต่อการทำงาน ขาดความรับผิดชอบลักษณะเช่นนี้ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ความช่วยเหลือในระดับต้นก็ควรหันหน้าปรึกษาจากคนรอบข้าง แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรนำมาปรึกษาแพทย์
อย่างไรก็ตาม ปัญหาของผู้ป่วยสุขภาพจิตไม่ดีต้องแยกให้ชัดจากผู้ป่วยจิตเภทเป็นโรคทางสมองเกี่ยวกับสารเคมีในสมองผิดปกติและเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมกลุ่มผู้ป่วยจิตเภทไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นแต่สถานการณ์ตอนนี้พบผู้ป่วยสุขภาพจิตไม่ดีมีจำนวนมากขึ้น
โดยเฉพาะโรคเครียดจากสภาพสังคมหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนเกิดความเครียดมากขึ้นส่วนหนึ่งก็มาจากเทคโนโลยีใกล้ตัวนี่เองนอกจากปัญหาใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายนอกตัวปัจจัยสำคัญอยู่ที่เรื่องเงินทอง และปัญหาเศรษฐกิจ ยังมีเรื่องการรับข้อมูลข่าวสารมากเกินยิ่งทำให้เครียด
สมัยก่อนคนเราเสพข่าวสารคนละครั้ง ตอนนี้ทุกชั่วโมงช่องทางรับสื่อก็เพิ่มมากขึ้น ยิ่งช่องข่าวพยายามสร้างสิ่งที่เรียกว่า hatespeech หรือคำพูดที่ก่อให้เกิดการเกลียดชังระหว่างกันอาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ แต่คนฟังแล้วเกิดความรู้สึกแค้นใจเกิดเป็นอารมณ์ด้านลบ
"ผมมองว่า สื่อทุกวันนี้ต่างเจือปนด้วย hate speechเพราะสร้างความเร้าใจได้มากกว่า เป็นเหมือนยาพิษที่สะสมในจิตใจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต ยิ่งผู้สูงอายุดูทีวีอยู่บ้านทั้งวัน ดูแล้วก็โกรธด่าทอทีวี พยายามหันไปพูดกับคนรอบข้าง ก็ไม่มีใครอยากฟัง ก็ยิ่งทำให้เครียดพบคนกลุ่มที่มีสุขภาพจิตไม่ดีอย่างนี้เยอะทั้งที่ไม่มีปัญหาเรื่องเงินทองใด ๆ แต่กลับเครียดเพราะการรับข่าวสารแบบhate speech"ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป