ขยายหน้าจอ
  • 2655เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงด้วยเห็ดทางการแพทย์ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้โดยสภาพภูมิอากาศ เอื้ออำนวย ให้โรคติดต่อนานาชนิดมักจะระบาดได้ง่าย  เช่นไข้หวัด และโรคที่มีอาการไข้ที่เกิดจากเชื้อไวรัส หลากหลายชนิดร่างกายจำเป็นต้องมีระบบภูมิคุ้มกันที่ทรงประสิทธิภาพเพื่อช่วยต่อต้านและกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายการดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็น เช่น ลดการบริโภคเนื้อแดงรับประทานผักผลไม้มากขึ้น หรือการเลือกบริโภคอาหารกลุ่มเห็ด เป็นต้น


ในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เห็ดนับเป็นวัตถุดิบยอดนิยมเพราะไม่ได้ให้แค่ความอร่อยเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์ด้านโภชนาการมากมาย โดยเฉพาะเห็ดในกลุ่มที่ถูกขนานนามว่า "เห็ดทางการแพทย์" (Medicinal Mushrooms) อาทิ  เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ ถั่งเฉ้า เห็ดแครงเป็นต้นซึ่งมีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกทั้งปลอดภัยและให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น สารประกอบในกลุ่มโพลีแซ็คคาไรด์และเบต้ากลูแคนที่สกัดได้จากเห็ดทางการแพทย์ซึ่งพบว่ามีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวและปรับสมดุลการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการต่อต้านเชื้อโรคจึงเปรียบได้กับการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ในช่วง 30ปีที่ผ่านมาได้มีผลการวิจัยถึงประสิทธิภาพของเห็ดทางการแพทย์จำนวนมากทั้งในญี่ปุ่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา และเกาหลี ส่งผลให้เห็ดทางการแพทย์มีการใช้เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและรักษาโรคจนทำให้เห็ดทางการแพทย์หลายชนิดถูกนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและใช้เป็นตัวยาในการรักษาโรคในรูปแบบต่างๆ เช่น เครื่องดื่มซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานได้บ่อยและสะดวกมากขึ้นเพิ่มเสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเสมือนสร้างป้อมปราการอันแข็งแกร่งที่ช่วยป้องกันร่างกายจากโรคร้ายต่างๆ
นอกจากนี้สำหรับช่วงเวลาดีๆ อย่างเทศกาลกินเจซึ่งเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ถือเป็นโอกาสที่ ทุกคนจะได้ทำบุญ ชำระจิตใจให้สะอาดและเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตเราคงไม่อาจ มองข้ามเห็ดทางการแพทย์ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุขภาพพร้อมกับได้ทำบุญ ไปในคราวเดียวกันสำหรับผู้คนในยุคนี้ที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกวิธี
"สารประกอบในกลุ่มโพลีแซ็คคาไรด์และเบต้ากลูแคน ที่สกัดได้จากเห็ดทางการแพทย์ ซึ่งพบว่ามีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวและปรับสมดุลการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการต่อต้านเชื้อโรค"ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ โดย รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่ คณะการแพทย์แผนตะวันออก
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป