ขยายหน้าจอ
  • 1470เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]ลูกทานผักมากขึ้น ถ้ามีพ่อแม่ร่วมโต๊ะอาหาร [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

วันหยุดปีใหม่นี้ หากยังไม่ทราบว่าจะทำอะไรดี ลองมาทำอาหารรับประทานแบบพร้อมหน้ากันในครอบครัวดีไหมคะ โดยเฉพาะครอบครัวที่คุณพ่อหรือคุณแม่มีงานยุ่งจนกลับบ้านดึกดื่นตลอดปี ช่วงปีใหม่นี้ลองมาช่วยกันทำอาหารอร่อยๆ รับประทานกับลูกๆ ก็จะเป็นประโยชน์ไม่น้อยค่ะ      
มีการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leeds ด้วยว่าการรับประทานอาหารพร้อมหน้ากันของคนในครอบครัวนั้นช่วยให้ทุกคนในบ้านได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น      
โดยเป็นการสำรวจเด็กๆ จำนวน 2,389 คนจากโรงเรียนประถมในลอนดอน ซึ่งพบข้อมูลที่น่าตกใจว่า เด็ก 63 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้รับประทานผักและผลไม้ในปริมาณที่มากพอแก่ความต้องการของร่างกาย หรือเท่าที่องค์กรอนามัยโลกแนะนำเอาไว้คือ 400 กรัม ซึ่งเด็กกลุ่มนี้คือเด็กที่ไม่ได้รับประทานอาหารพร้อมกันกับครอบครัวนั่นเอง      
ตรงกันข้ามกับเด็กที่รับประทานอาหารพร้อมครอบครัวอย่างน้อย 5 วันใน 1 สัปดาห์ที่พบว่า พวกเขาได้รับประทานผักและผลไม้มากกว่าถึง 125 กรัม (ค่าเฉลี่ย) เมื่อเทียบกับเด็กกลุ่มแรก      
หรือแม้แต่เด็กที่ได้รับประทานอาหารพร้อมพ่อแม่เพียงสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็ยังได้รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น ซึ่งในจุดนี้ ศาสตราจารย์ Janet Cade ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเผยว่า "แม้จะเป็นการรับประทานอาหารพร้อมหน้ากับครอบครัวเพียงสัปดาห์ละครั้งก็ตาม แต่ก็เป็นประโยชน์ต่อเด็กๆ เพราะพวกเขาจะได้เรียนรู้การรับประทานอาหารจากพ่อแม่ หรือพี่ๆ ที่โตกว่า"      
"การที่เด็กได้เห็นพ่อแม่ หรือพี่ ๆ รับประทานอาหารที่หลากหลาย รวมถึงรับประทานผักผลไม้นั้นช่วยปรับปรุงพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเด็ก ๆ ได้"      

อีกทั้งนักวิจัยยังพบว่า ครอบครัวที่พ่อแม่รับประทานผักผลไม้เป็นประจำ ลูกๆ ของครอบครัวนั้นมักจะรับประทานผักผลไม้มากกว่าเด็กในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่รับประทานผักราว 80 กรัมต่อวัน    
เมแกน คริสเตียน เจ้าของผลการศึกษานี้เผยว่า "ชีวิตในโลกยุคนี้ทำให้ครอบครัวส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้นั่งรับประทานอาหารร่วมกัน แต่ผลจากการวิจัยนี้ก็ชี้ให้เห็นว่า หากคุณมีเวลาแม้เพียง 1 วันต่อสัปดาห์มานั่งรับประทานอาหารร่วมกับลูก ๆ ก็สามารถทำให้ลูกรับประทานผักเพิ่มขึ้นได้"      
นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า เด็ก ๆ ที่ได้รับประทานอาหารพร้อมหน้าพ่อแม่ มักจะมีพ่อแม่คอยปอกผลไม้ให้ เพื่อให้ลูก ๆ รับประทานได้ง่ายมากขึ้น ส่วนเด็กที่ไม่ได้รับประทานอาหารพร้อมหน้าพ่อแม่ ก็จะขาดความเอาใจใส่ในจุดนี้ไปนั่นเอง      
ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีประโยชน์อีกมากแฝงอยู่ในชั่วโมงแห่งความสุขบนโต๊ะอาหาร เช่น ทำให้พ่อแม่ได้มีเวลาพูดคุย ถามไถ่ทุกข์สุขของลูก ครอบครัวได้ร่วมกันคิดเมนู และทำอาหาร ตลอดจนทำให้ลูก ๆ ได้ใกล้ชิดพ่อแม่ และได้ซึมซับแบบอย่างที่ดีจากพ่อแม่มากขึ้นนั่นเอง      
อย่างไรก็ดี สถิติของอังกฤษเผยว่า ปัจจุบัน เด็กที่มีอายุระหว่าง 2 - 10 ปีนั้น ใน 10 คนจะมีเด็กที่ป่วยด้วยโรคอ้วน 1 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่ากลัวไม่ใช่น้อย      
คุณพ่อคุณแม่ชาวไทยที่ทำงานหนักหวังสร้างครอบครัวจนต้องกลับบ้านดึกดื่นไม่ได้ดูแลลูกมากพอจะลองพิจารณาสถิติดังกล่าวดูบ้างก็ได้นะคะ

      
ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป