ขยายหน้าจอ
  • 1526เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]10 เมนู กินอร่อย ปล่อยแก่ รับปีมงคล 2556 [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลแห่งความสุข หลายคนอาจหลงลืมเรื่องอาหารการกิน หลงเพลินไปกับเค้กของหวานจนอาจจะกลายเป็นพะโล้ไป ขณะที่หลายคนได้กลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างจังหวัด และกำลังคิดเมนูเอาใจคุณพ่อคุณแม่และญาติผู้ใหญ่ คนที่เรารัก ให้มีสุขภาพดี
นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์  กระทรวงวิทยาศาสตร์ จึงขอแนะนำอาหารต้านชราใน 10 เมนู กินรับปีใหม่ ดังนี้
1. ส้มตำไก่ย่าง  ที่สุดของอาหารต้านชรา เพราะในส้มตำมีสุดยอดวิตามินอย่าง “มะเขือเทศ” ที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากและเต้านม ส่วนมะละกอนั้นช่วย “ล้างพิษ” ให้กับลำไส้ทั้งน้อยและใหญ่ ในมะละกอยังมีน้ำย่อย “ปาเปน” ช่วยทำความสะอาดลำไส้ให้ปลอดคราบโปรตีนเกาะ ส่วนการรับประทานคู่กับไก่ย่างนั้น มีข้อดีคือ ทำให้ไม่ขาดโปรตีน และที่สำคัญคืออ้วนน้อยกว่าการกินกับข้าวเหนียว หรือกินแบบหนักแป้งด้วย
2. แกงเขียวหวานไก่ น้ำแกงเข้มข้นหอมมันคือ “ซุปวิตามิน” ที่มีทั้งวิตามินเอ, ดี, อี และเค ที่ละลายอยู่ในกะทิ ส่วนในเนื้อไก่ก็มีวิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมอง อีกทั้งในพริกที่ใส่เป็นเครื่องแกงก็มี “กรดแคปไซซิน” กับ “เบต้าแคโรทีน” ที่ช่วยบำรุงสายตาด้วย
3. เมี่ยงปลาทู  หยิบกินง่ายๆ ได้ทั้ง “ซัลโฟราเฟน” เป็นกลุ่มสารต้านมะเร็งจากใบคะน้าห่อเมี่ยง ถ้าให้ดีต้องหยิบ “มะเขือเทศราชินี” หั่นเสี้ยวใส่เข้าไปด้วยจะช่วยให้ผิวพรรณสวย ส่วนในเนื้อปลาทูมีทั้งกรดไขมันดีและ “แอสตาแซนทิน” ที่กินเข้ากัน เพราะวิตามินที่ว่านี้โดยมากละลายในไขมัน  ถ้าท่านใส่ปลาทูทอดเข้าไปจะช่วยให้จับกันได้ดีขึ้น
4. ผัดไท โดยเฉพาะผัดไทแบบต้นตำรับคลาสสิกที่จะมีทั้ง ซึ่งมี “วิตามินซี” อยู่มาก นอกจากนั้นถั่วและเต้าหู้ในผัดไทยังอุดมไปด้วยวิตามินอี, แคลเซียมและสาร “พฤกษฮอร์โมน” ที่เป็นไฟโตเอสโตรเจนป้องกันมะเร็งและลดไขมันได้อีก โดยมีข้อแม้คือ อย่าหนัก “เส้น” มากไป

5. ข้าวหอมนิล ข้าวไทยหนึ่งที่ดูเด่นด้วยสีม่วงเข้ม นั่นคือสาร “พฤกษเคมี” ที่มีพลังมากกว่าวิตามินอีกับซีรวมกันเสียอีก ข้าวหอมนิลสามารถเอามาจัดเมนูคู่ปีใหม่ได้ง่ายๆ ยกตัวอย่าง น้ำพริกปลาทูข้าวหอมนิล หรือจะกินคู่กับไข่เจียวร้อนๆ ก็ยังไหว
6. ข้าวตอกน้ำกะทิ ขนมไทยช่วงปีใหม่ที่ถูกลืมไปนาน อยากขอให้ช่วยกันปลุกให้คืนชีพมาใหม่เพราะมีคุณค่าทางอายุรวัฒน์มาก นับตั้งแต่ตัวข้าวตอกเองที่มี “เส้นใย” ช่วยในเรื่องไขมันและน้ำตาลได้ ส่วนวิตามินข้างในนั้นก็เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ได้ดี
7. ข้าวต้มมัดหรือข้าวเหนียวปิ้งใส่ไส้ เป็นเมนูที่อยู่ท้องและมีประโยชน์ครบเครื่องมาก เพราะมีสารอาหารทั้ง 5 หมู่อยู่ในนั้น ส่วนวิตามินก็มีทั้งเอ, บี, ซี นอกจากนั้นในกล้วยยังมีเส้นใยกับสารกลุ่มฟีนอลชื่อ “กรดเอลลาจิก” ช่วยต้านมะเร็งและเนื้องอกได้ด้วย ไม่ว่าจะไส้กล้วยหรือไส้เผือก ถ้าเลือกได้ก็ขอให้ทำ “สุก” ดีกว่า
8. ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ  ขนมที่ดูบ้านๆ ถ้าจัดให้ขึ้นโต๊ะก็กลายเป็นจานหรูไปได้ เพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียและมาเลเซียก็มีเมนูที่ว่านี้คล้ายกัน แต่ไม่มีใครเหมือนของไทยตรงที่ เรามีใส่เครื่องเคราเยอะ ไม่ว่าจะ เผือก, ลำไย, ลูกเดือย และธัญพืชอื่นๆ ซึ่งถือเป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ชั้นสูง เพราะช่วยขัดล้างตั้งแต่หลอดอาหารลงมาถึงลำไส้ใหญ่  ส่วนตัวข้าวเหนียวดำเองก็มี “วิตามินอี” และ “ธาตุเหล็ก” สูงมาก รวมถึง “ธาตุม่วงต้านร่วงโรย (OPCs)”
9. ข้าวโพดม่วง ที่อยากนำเสนอคือ “ข้าวโพดทับทิมสยาม”  เป็นข้าวโพดสีสวย ถ้าเอาไปต้มก็จะได้น้ำต้มสีม่วงสวยจนบางท่านตกใจ แต่ในข้าวโพดม่วงนั้นประกอบด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินบำรุงตาอย่าง “ลูทีน” กับ “ซีแซนทิน” ส่วนวิธีทำก็ทำได้หลายเมนู อย่างทำเป็นข้าวโพดม่วงเปียก ราดกะทิกิน, ข้าวโพดปิ้งกินง่ายๆ ในงานปีใหม่หรือจะเป็นข้าวโพดม่วงคลุกก็อร่อยจนวางไม่ลง
10. น้ำสมุนไพรแสนชื่นใจ เช่น น้ำอัญชัน, กระเจี๊ยบ, น้ำย่านาง, น้ำใบบัวบก น้ำเหล่านี้ถือเป็นน้ำวิตามินชั้นดี จัดเป็นน้ำนางเอกของแท้ เริ่มตั้งแต่อัญชันมีวิตามินสีม่วง ที่ช่วยปกป้องผิวและบำรุงตับ ส่วนน้ำกระเจี๊ยบก็มีวิตามินซีและเอช่วยบำรุงไตได้ ส่วนน้ำใบย่านางกับใบบัวบกยิ่งดีใหญ่ประกอบด้วย “คลอโรฟิลล์” ที่หลายคนใฝ่ฝันหาและยังมี “กลูต้าไทโอน” ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ที่มา : ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ โดยศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นาชาติ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป