ขยายหน้าจอ
  • 1354เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]10 เรื่องที่จะพบเจอหากตัดสินใจมีลูก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีลูกไม่ว่าจะกำลังเตรียมตัวหรือคิดว่ายังไม่พร้อมก็ตามอาจจินตนาการถึงการมีลูกไว้หลากหลายแต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่เราจินตนาการไปไม่ถึงหรือไม่เคยมีใครพูดให้ฟังมาก่อน ลองไปติดตามกันดูไหมคะว่าในโลกของคนที่มีลูกแล้ว เขาพบเจออะไรกันมาบ้าง

"เพราะชีวิตหลังมีลูกอาจไม่ได้หวานแหววเหมือนภาพที่เห็นเสมอไป"
1. บางครั้งคุณจะรู้สึกว่าโลกกลายเป็นสถานที่น่ากลัว
โลกไม่ได้ปลอดภัยนักก็จริง แต่เมื่อเจ้าตัวน้อยลืมตาดูโลกธรรมชาติของพ่อแม่ที่ต้องการปกป้องลูกน้อยจะทำให้เรารู้สึกว่าต้องปกป้องเขาจากทุกสิ่ง ตั้งแต่ขวดนมต้องปลอดสารบีพีเอตุ๊กตาหรือผ้าห่มต้องปลอดฝุ่นหรือแม้แต่กิจกรรมเคยคุ้นอย่างการเดินห้างสรรพสินค้า ไปโรงพยาบาลหรือปล่อยให้เจ้าตัวน้อยไปโรงเรียน พอเป็นพ่อแม่แล้วความกังวลจะตามมามากมายค่ะว่าลูกน้อยจะติดเชื้อไหม ได้รับบาดเจ็บหรือเปล่าโดนครูหรือเพื่อน ๆ กลั่นแกล้งไหม
2. บ้านหรือห้องของคุณจะรกขึ้น
เรื่องดีของการเป็นพ่อเป็นแม่คน คือเราจะพยายามปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นมีความพยายามมากขึ้นแต่ความที่ยุ่งอยู่กับการดูแลเจ้าตัวน้อยจะทำให้การดูแลบ้านให้เรียบร้อยสะอาดสะอ้านน้อยลง บ้านของคุณจึงมีโอกาสจะรกขึ้นได้
3. คุณสองคนจะหงุดหงิดใส่กัน
เมื่อเวลาในแต่ละวันลดลง ต่างฝ่ายต่างเคร่งเครียดมากขึ้นแม้จะมีโซ่ทองคล้องใจแต่โอกาสที่คุณพ่อคุณแม่จะหงุดหงิดใส่กันก็เพิ่มมากขึ้นจึงควรระมัดระวังคำพูดที่มีให้กัน แต่ข้อดีก็ยังมีคือคุณจะยุ่งและมีความสุขกับการดูแลเจ้าตัวเล็กจนลืมความหงุดหงิดที่มีต่อกันได้ในเวลาไม่นาน
4. ชีวิตจะซับซ้อนมากขึ้น
เมื่อต้องดูแลเอาใจใส่เจ้าตัวน้อยทั้งวันทั้งคืนสิ่งที่เคยทำให้เรียบร้อยได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการชอปปิ้ง อ่านหนังสือทำความสะอาดบ้าน ล้วนจะยุ่งยากขึ้นเพราะคุณต้องควบกับการดูแลเจ้าตัวเล็กไปด้วย แต่อย่าทำให้เป็นเรื่องเครียดควรปล่อยวาง ทำให้เป็นเรื่องสนุก ท้าทายเข้าไว้
5. เราจะรู้สึกว่าตัวเองชักจะเพี้ยน และทำในเรื่องที่ไม่นึกว่าตัวเองจะทำ
อย่างการหอมเท้าลูก ถ้าไม่เคยเป็นพ่อเป็นแม่คนอาจไม่นึกว่าตัวเองจะชอบทำหรือสำรวจว่าลูกน้อยที่หลับปุ๋ยยังหายใจดีอยู่หรือเปล่าทุกห้านาทีหรือคุณอาจกลางเป็นคนที่สามารถนอนหลับที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้เพราะเหน็ดเหนื่อยเสียเต็มประดา และสำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรเองคุณจะให้นมลูกได้แม้ในที่สาธารณะ
6. ยากที่หุ่นคุณแม่จะกลับมาเหมือนเดิมได้อีก
แม้คุณแม่นางแบบหรือคนดังมากมายจะดูกลับมาเฟิร์ม หุ่นสวยได้อีกครั้งแต่ตามธรรมชาติแล้ว หุ่นคุณแม่หลังคลอดจะเปลี่ยนไป โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องทำให้เสื้อผ้าหลายชุด โดยเฉพาะทูพีซคงต้องทำใจล่วงหน้าหากจะหยิบมาใส่อีกครั้ง
7. ยากที่จะตรงต่อเวลา
แม้จะเผื่อเวลาไว้ล่วงหน้า แต่เมื่อเวลาตื่น เวลากินนมของลูกน้อยเป็นไปตามธรรมชาติร่างกายของเขา เราจึงอาจต้องยืดหยุ่นทำให้การรักษาเวลาที่เคยทำได้ดี ต้องหย่อนยานไปบ้าง
8. เพื่อนที่เป็นแม่เช่นกัน จะเป็นผู้ให้คำปรึกษาที่ดี
เพราะมีอีกหลายเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อนและหยุมหยิมเกินจะวิ่งไปปรึกษาหมอการพูดคุยกับเพื่อนที่มีลูกน้อยเช่นเดียวกันเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ช่วยให้เราเบาใจขึ้นได้
9. เราจะต้องรับความช่วยเหลือจากคนอื่น
แม้จะเคยเป็นสาวแกร่ง แต่เมื่อการดูแลลูกน้อยกินเวลากว่าครึ่งของชีวิตคุณแม่จึงควรรับความช่วยเหลือ และขอความช่วยเหลือบ้างเมื่อจำเป็นนอกจากจะช่วยลดความเคร่งเครียดแล้วการพักผ่อนก็เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคุณแม่ด้วย
10. เราจะเคร่งเครียดเรื่องการให้นม หรือปั๊มนมอย่างมาก
เมื่อนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยแต่การจะมีนมแม่นั้นอาศัยเทคนิคหลายอย่างการศึกษาไว้ล่วงหน้าก่อนคลอดจึงเป็นเรื่องจำเป็นและเมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลกแล้ววินัยในการให้นมและปั๊มเพื่อให้มีนมแม่จะทำให้คุณแม่เหน็ดเหนื่อยและเคร่งเครียดไม่น้อยทีเดียว

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป