ขยายหน้าจอ
  • 1423เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]บำรุงศีรษะ ป้องภูมิแพ้-โรคผิวหนัง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


อาการ "หนังศีรษะแห้ง" ส่งผลต่อสภาพ "เส้นผม" รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหารังแคและปัญหาที่เกี่ยวกับหนังศีรษะอื่นๆ
นพ.พูลเกียรติ สุชนวณิช ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจาก ร.พ.รามาธิบดี อธิบายว่า อาการหนังศีรษะแห้ง คือ อาการที่ผิวหนังบริเวณหนังศีรษะสูญเสียน้ำหรือความชุ่มชื้นจากการระเหยจนเกิดอาการแห้ง มีลักษณะเหมือนกับรอยแผ่นดินแตกแห้งส่งผลทำให้หนังศีรษะทนทานต่อปัจจัยกระตุ้นภายนอกได้น้อยลงหรือเสียความสมดุลจนเกิดอาการอักเสบ ค่อยๆ กลายเป็นขุยสีขาวบนหนังศีรษะและกลายเป็นรังแคเรื้อรัง หรืออาจเป็นอาการแสดงเริ่มต้นของโรคผิวหนังอื่นๆเช่น โรคต่อมไขมันในหนังศีรษะอักเสบหรือ "เซ็บเดิร์ม" โรคสะเก็ดเงินโรคผื่นแพ้สัมผัส หรือโรคภูมิแพ้ตนเองที่อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงรุนแรง
"อาการหนังศีรษะแห้งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งจากกรรมพันธุ์ เช่นอาการของโรคภูมิแพ้ผิวหนังที่มีชั้นเคลือบผิวหนังและผิวบริเวณหนังศีรษะที่อ่อนแอ ซึ่งทำให้เกิดปัญหารังแคได้บ่อยและง่ายกว่าคนปกติ จากความเครียดที่ทำให้สารสื่อประสาทบางชนิดเข้าไปกระตุ้นให้บริเวณหนังศีรษะเกิดอาการอักเสบ หรือจากสภาพอากาศ การสระผมที่ปราศจากการเติมเต็มความชุ่มชื้นหลังสระผมเพราะทุกครั้งที่เราสระผมเท่ากับเราล้างเอาความชุ่มชื้นของหนังศีรษะออกเช่นกัน"
นอกจากนั้น "รังแค" ที่เกิดจากอาการ "หนังศีรษะแห้ง"ยังอาจส่งผลให้เกิดอาการคันและกระตุ้นให้เกิดการสัมผัสและจับบริเวณหนังศีรษะบ่อยขึ้นยิ่งกระทบต่อบริเวณรูขุมขนหนังศีรษะทำให้เกิดอาการอักเสบซึ่งหากเกิดการอักเสบมาก รูขุมขนก็จะปิดลงทำให้เส้นผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ ผมร่วง ผมบางอย่างถาวร
การดูแลหนังศีรษะที่ถูกต้อง คือ
1.เลือกแชมพูที่มีประสิทธิภาพในการขจัดรังแคและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะด้วยการเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ เพื่อคงความสมดุลและรักษาความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งใช้ครีมบำรุงผมหลังสระผมทุกครั้งเพื่อเป็นการบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะแข็งแรง
2.อย่าสัมผัส ถูหรือเกาหนังศีรษะมากเกินไป เพราะการสัมผัสหนังศีรษะบ่อยๆอาจเป็นการกระตุ้นทำให้หนังศีรษะหรือรูขุมขนบริเวณผิวหนังศีรษะเกิดการอักเสบ หากการอักเสบรุนแรงรูขุมขนอาจเกิดการปิดตัวจนทำให้เส้นผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้
3.รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี น้ำมันปลา และโอเมก้า 3 จากผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล น้ำมันจากธัญพืชถั่วเปลือกแข็ง และปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีนเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังบริเวณหนังศีรษะให้แข็งแรงและควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเล ของหมักดอง แอลกอฮอล์ที่จะกระตุ้นอาการภูมิแพ้ของหนังศีรษะได้ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป