ขยายหน้าจอ
  • 1420เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]'ซึมเศร้า' รักษาหายขาดได้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


โรคซึมเศร้ามีโอกาสเกิดในเพศหญิงมาก กว่าเพศชายถึง 2 เท่าตัวนั่นเพราะลักษณะทางชีวภาพของทั้งสองเพศแตกต่างกัน โรคนี้สามารถรักษาให้"หายขาด" ได้ด้วยการรับประทาน "ยา" ไม่ต้องกังวล

อย่างไรก็ตาม ความสูญเสียในชีวิตของผู้ป่วยกลับยังคงเพิ่มสูงขึ้นนั่นเพราะผู้ป่วยเข้าไม่ถึงการรักษา กรมสุขภาพจิต รายงานว่า มีผู้ป่วยเพียง29% เท่านั้น ที่เข้ารับการรักษาเป็นเหตุให้อารมณ์หดหู่นำไปสู่การฆ่าตัวตาย
ความเข้าใจร่วมของสังคมจึงควรเป็นไปในทิศทางที่ถูกที่ควรนั่นคือโรคซึมเศร้าไม่ใช่โรคที่น่าอับอาย การรักษาไม่ยุ่งยากเพียงรับประทานยาวันละ 1 เม็ด อาการก็จะดีขึ้นเองใน 2-4 สัปดาห์แล้วรับประทานต่อเนื่องไปอีก 6 เดือน ก็จะกลายเป็นปกติที่สำคัญสามารถป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้ โดยพบอาการกลับมาเป็นซ้ำประมาณ20-30% เท่านั้น
สำหรับอาการของโรคซึมเศร้าจิตแพทย์ใช้เกณฑ์การวินิจฉัยจากกลุ่มอาการดังต่อไปนี้อย่างน้อย 5 อาการโดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นแทบทั้งวันและติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ได้แก่
1. มีอารมณ์เศร้าทั้งที่ตัวเองรู้สึกและคนอื่นสังเกตเห็น
2. ความสนใจในกิจกรรมปกติที่เคยทำลดลงหรือหมดลง
3. น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้น (มากกว่า 5% ต่อเดือน เบื่ออาหาร)
4. นอนไม่หลับ
5. ทำอะไรช้า เคลื่อนไหวช้าลงกระสับกระส่าย
6. เหนื่อยอ่อนเพลียหรือไม่มีแรง
7. รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า หรือรู้สึกผิดมากเกินควร
8. สมาธิหรือความคิดความอ่านลดลง
9. คิดถึงเรื่องการตายอยู่ซ้ำๆหรือคิดฆ่าตัวตาย

สาเหตุการเกิดโรคซึมเศร้า เช่นการเปลี่ยน แปลงของชีวเคมีในสมองที่ส่งผลต่อการแสดงอาการของโรคซึมเศร้ามีปัจจัยทางพันธุกรรมเอื้ออำนวยพบบ่อยในผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคทางกายเรื้อรัง ผู้ที่ใช้สุราและสารเสพติดและผู้ที่ประสบกับวิกฤตของชีวิตที่ไม่สามารถจัดการได้อย่างถูกวิธี
การรักษาโรคซึมเศร้ามีอยู่ 2 วิธี 1. รักษาด้วยยา 2.รักษาทางจิตใจที่เรียกว่า "จิตบำบัด"วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการซึมเศร้าและการตัดสินใจร่วมกันระหว่างผู้ป่วยและแพทย์ แต่การรักษาที่ดีที่สุด คือ การรักษา "2แนวทางควบคู่กันไป" ดังนั้นผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์
ยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้านั้นจะออกฤทธิ์โดยผ่านกลไกการปรับชีวเคมีในสมองให้สมดุลผู้ป่วยบางรายอาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยจากการรักษาช่วงแรกการพูดคุยกับแพทย์ทำการรักษาเกี่ยวกับวิธีจัดการกับอาการข้างเคียงดังกล่าวจะช่วยให้อาการดังกล่าวทุเลาลงได้
การรักษาทางจิตใจได้รับการยอมรับในปัจจุบันมีหลายวิธี เช่นการปรับความคิดและพฤติกรรมเนื่องจากเราพบว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่มักมีความคิดด้านลบส่งผลต่ออารมณ์เศร้าของตัวเอง นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้โรคซึมเศร้ากลับมาเป็นซ้ำได้เช่นกัน


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป