ขยายหน้าจอ
  • 1671เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ไอเดียมื้อเช้า ทำง่ายใน 15 นาที [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่อาจทำให้หลายครอบครัวมีเวลาทำอาหารรับประทานในบ้านน้อยลง เพราะต้องตื่นแต่เช้ามืด รีบอาบน้ำแต่งตัว เพื่อจะขับรถไปทำงาน - ไปส่งลูกนั่นทำให้ความสำคัญของอาหารมื้อเช้าในหลายครอบครัวถูกละเลยไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
มื้อเช้าร้อนๆ ดีต่อสุขภาพซึ่งบางครอบครัวเมื่อนึกถึงมื้อเช้าก็อาจจะมองหาเอาตามตลาดใกล้บ้านอาหารที่มีก็มักหนีไม่พ้นข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวมันไก่ ขนมปังร้านสะดวกซื้อไส้กรอก ไก่ทอด ปาท่องโก๋ ฯลฯวันนี้เราจึงมองหาเมนูสำหรับเด็กที่มากด้วยประโยชน์แถมยังมีสารอาหารครบถ้วนและสามารถเตรียมได้ภายใน 15 นาทีมาฝากกันเผื่อจะเป็นไอเดียสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในยามเช้าที่รีบเร่ง(แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของอาหารต้องทำล่วงหน้าเอาไว้ก่อนค่ะ)เมนูจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลยค่ะ      
ข้าวต้ม หรือโจ๊ก
ข้าวต้มเป็นอีกหนึ่งเมนูแสนคลาสสิคสำหรับทุกบ้านค่ะซึ่งการทำข้าวต้มสามารถทำเตรียมไว้ล่วงหน้า ซึ่งใช้เวลาไม่นานเลยคุณพ่อคุณแม่กลับจากทำงานตอนเย็นก็สามารถตั้งเตาต้มข้าวต้มได้เช่นกันพอถึงเวลาตอนเช้าก็แค่อุ่นให้ร้อน ก็สามารถรับประทานได้แล้วซึ่งข้าวต้มเป็นอาหารเบาๆ รับประทานง่าย ย่อยง่ายเหมาะสำหรับเด็กอย่างมากเมนูหนึ่งเลยทีเดียว
ขนมปังหลากไส้ฝีมือแม่
ลืมไปเลยกับขนมปังสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อเพราะคุณแม่ก็สามารถเตรียมได้ด้วยตัวเองเช่นกันและเบอร์เกอร์ชิ้นจิ๋วสำหรับเด็ก ๆในมื้อเช้าก็เป็นเมนูที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยซึ่งนอกจากขนมปังที่คุณแม่ซื้อเตรียมไว้ก่อน(แต่ถ้าสามารถทำขนมปังได้เองก็ไม่ต้องซื้อค่ะ) ในส่วนของเครื่องปรุงคุณแม่สามารถผสมหมูบด และเครื่องปรุงต่าง ๆ เอาไว้ล่วงหน้าพอรุ่งเช้าก็เพียงแค่นำก้อนหมูมาทอดให้สุก หอม อร่อย (ก้อนเล็ก ๆทอดไม่นานก็สุกค่ะ)วางใส่ในขนมปังเบอร์เกอร์ที่ซื้อมาเตรียมไว้ก่อนแล้วและตกแต่งด้วยผักต่าง ๆเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ และเพื่อป้องกันความจำเจคุณแม่ยังสามารถเปลี่ยนเมนูเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้หลากหลายด้วยค่ะ
ข้าวหน้าไข่เมนูพื้นบ้าน
เมนูพื้นบ้านอย่างข้าวไข่เจียวอาจเป็นเมนูทำง่ายที่สุดแล้วก็ได้สำหรับแม่บ้านทุกคน และเชื่อว่าคงใช้เวลาไม่นานเช่นกัน อย่างไรก็ดีเมนูข้าวไข่เจียวจะมีคุณค่ามากขึ้นหากเติมผัก เช่น หอมใหญ่ แครอทหั่นเต๋าหรือเติมเนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ ทูน่า ลงไปด้วยค่ะ
จานผักหรรษา เมนูเคียงจาน
ผักที่อยู่ในตู้เย็น โดยเฉพาะผักประเภทแครอท แตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯสามารถนำมาหั่นเป็นแท่งวางไว้ข้างๆ จานข้าวของลูกได้หรือจะใช้ผักประเภทข้าวโพด แครอท ใส่ถ้วยเล็กๆ ช่วยเพิ่มสีสันก็ได้เช่นกันซึ่งการมีผักในมื้ออาหารนั้นอาจทำให้เด็กบางคนหยิบผักขึ้นมาลิ้มลองได้อีกด้วย
ซุปต่างๆ ซดร้อนคล่องคอ
น้ำซุปร้อนๆ ซดคล่องคอในยามเช้าเป็นอาหารที่ช่วยให้เด็กๆหายงัวเงียได้ค่ะซึ่งแกงจืดเหล่านี้คุณแม่บ้านสามารถทำเอาไว้ตั้งแต่เมื่อเย็นวานเก็บในตู้เย็น เช้าก็นำมาอุ่นให้ร้อนรับประทานกับข้าว ก็อิ่มอร่อยได้แล้ว
สมูธตี้ผักผลไม้
เด็ก ๆ ส่วนหนึ่งไม่ชอบรับประทานผักผลไม้เอาเสียเลยแต่ถ้ามันอยู่ในรูปของสมูธตี้ พวกเขาก็อาจเปลี่ยนใจได้คุณแม่อาจลองนำผลไม้ในบ้านมาผสมรวมกันในเครื่องปั่นพร้อมใส่โยเกิร์ตแช่เย็นก็จะช่วยให้มันกลายเป็นสมูธตี้เนื้อเนียนน่าหม่ำมากขึ้น ผลไม้ที่แนะนำ เช่นกล้วยหอม แตงโม ส้ม แอปเปิ้ล หรือใช้ผักเช่น แครอท มะเขือเทศซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปตามท้องตลาดและราคาไม่แพงมากนอกจากจะทำถ้วยเล็กๆ ให้เด็กๆ แล้วยังอาจเผื่อคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วยซ้ำ
ไม่ว่าก่อนหน้าที่จะมีลูกคุณพ่อคุณแม่จะเคยปฏิเสธอาหารมื้อเช้าด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น ขอนอนต่อกินข้าวเช้าแล้วทำให้หิวเร็ว ต้องการลดน้ำหนัก ฯลฯ แต่พอมีลูกแล้วเชื่อว่าทุกท่านคงให้ความสำคัญกับมื้อเช้าของลูกกันแทบทุกคนเพราะเป็นที่ทราบดีว่าการละเลยไม่ให้ความสำคัญกับมื้อเช้าอาจทำให้ลูกไม่มีความพร้อมสำหรับการเรียน เพราะสมองไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เด็กอาจหิว ซึม ความจำไม่ดีซึ่งอาจกลายเป็นต้นตอของปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาได้อีกมาก
ที่สำคัญ การได้รับประทานอาหารมื้อเช้าฝีมือพ่อแม่ ยังเป็นความทรงจำดีๆ ที่เด็กจะได้รับจากครอบครัวอีกด้วยค่ะ


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป