ขยายหน้าจอ
  • 1396เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

ทำงานอย่างไรให้มีแต่มีความสุขสนุกกับงาน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


คนทำงานจำนวนหนึ่งต้องลาออกจากงานเพราะโรคซึมเศร้า อีกจำนวนไม่น้อยอาจกำลังประสบปัญหานี้อยู่โดยไม่รู้ตัวแต่เริ่มแสดงอาการ "หมดไฟ" เบื่องาน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงรู้สึกหงุดหงิดกับงานสภาพแวดล้อม เพื่อนร่วมงาน หรืออาจมองตนเองในแง่ลบมองตนเองไม่มีคุณค่า และในที่สุดหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมย่อมนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าที่รุนแรงขึ้นจนไม่สามารถทำงานได้  ก่อนที่จะไปถึงภาวะอันร้ายแรงและไม่พึงปรารถนานั้นคนทำงานทุกคนควรเตรียมพร้อม "ป้องกัน" ไม่ให้โรคร้ายนี้เป็นภัยคุกคามโดยการเรียนรู้ที่จะทำให้ทุกวันทำงานคือ "วันสุข"  
ขั้นตอนแรก เราควร "รู้จักตนเอง" ให้ดีที่สุดก่อนว่า เราเป็นคนเช่นไรมีบุคลิกภาพอย่างไร เหมาะสมกับงานประเภทใด เข้ากับบุคคลประเภทใดได้ดี/ไม่ดีเหมาะสมกับการทำงานในสภาพแวดล้อมอย่างไร และมีภาวะทางอารมณ์อย่างไร
ลองทบทวนหรือลองจินตนาการดูว่า ถ้ามีเหตุการณ์เหล่านี้เข้ามาเราจะจัดการอย่างไร เช่น เมื่อมีงานเข้ามามากๆ และเป็นงานเร่งด่วนเราจัดการอย่างไรเมื่อต้องทำงานกับหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานที่มีลักษณะบางอย่างที่เราไม่ชอบ เราจะตอบสนองอย่างไร เหตุการณ์อะไรที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดีมากที่สุดเศร้ามากที่สุด โกรธมากที่สุด เครียดมากที่สุด หรือเบื่อมากที่สุด
แล้วเราจะจัดการกับสิ่งเหล่านั้นอย่างไรการตั้งคำถามทำนองนี้และลองตอบคำถามในใจตัวเองดู จะทำให้เราพอรู้ว่าในอนาคตโอกาสจะพบเรื่องที่ทำให้เราไม่มีความสุข เป็นทุกข์นั้นมีเรื่องอะไรบ้าง
ซึ่งเราควรตระหนักว่า เรามีชีวิตเดียว ควรใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ด้วยการสะสมมุมมองในด้านบวกละทิ้งการจมกับความทุกข์ความเศร้าโดยไม่จำเป็น
่ต่อมา เราควรบอกกับตัวเองเสมอว่าไม่ว่าเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้นจะไม่มีวันพราก "ความสุข"ไปจากใจของเราได้เลย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราทำงานผิดพลาดและถูกต่อว่าให้เรายอมรับความผิดนั้น โดยมองว่า "ความผิดเป็นครู" ให้เรียนรู้และบอกกับตัวเองว่าจะแก้ไขและไม่ทำผิดซ้ำอีก ไม่หมกมุ่นกับการต่อว่าตัวเองไม่ต้องเสียเวลาแก้ตัว หรือโกรธหัวหน้าเพราะเสียหน้า ที่ถูกต่อว่าบอกตัวเองเสมอ ว่า "ไม่มีปัญหาใดแก้ไม่ได้" มองปัญหาคือความท้าทายและพยายามหาเพื่อนร่วมงาน ที่ปรึกษามาช่วยเรา
ทุบกระปุกความเบื่อ ความเครียด ความเศร้าที่สำคัญเราต้องไม่เก็บความเครียด ความเบื่อ ความเศร้าไว้นานเกินไปเพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนยาพิษทำลายความสุขแต่ควรเร่งรีบหาทางออกที่เหมาะสม


ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข โดย ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป