ขยายหน้าจอ
  • 1275เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ความจำดี เริ่มต้นที่อาหาร [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


เคยรู้สึกรำคาญตัวเองกันบ้างไหม เวลาที่นึกอะไรไม่ค่อยจะออก ลืมนั่น ลืมนี่ อยู่บ่อยๆโดยตัวเราเองก็ไม่อยากเป็นแบบนี้เลย บทความมุมสุขภาพในวันศุกร์นี้จึงขอนำสาระดีๆ เรื่องอาหารกลุ่มบำรุงสมองมาให้ได้อ่านกัน

ในทางโภชนาการบอกถึงหลักเลือกทานอาหารเพื่อการดูแลสมอง และป้องกันไม่ให้เสื่อมก่อนวัยไว้ 3 ข้อคือ ต้องทานประเภทต้านอนุมูลอิสระ เพื่อลดปัญหาอนุมูลอิสระทำลายสมองหลักต่อมา ต้องทานอาหารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเข้าสู่สมองและหลักสุดท้าย ทานอาหารที่สะอาด ไม่มีการปนเปื้อนสารพิษ สารเคมี หรือจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค
นอกจากนี้ สมองยังจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในทุกมื้อ ดังนั้นมาดูกันว่า สารอาหารใด ที่สมองต้องการ
คาร์โบไฮเดรต ให้ประโยชน์กับสมองในรูปน้ำตาลกลูโคสเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ เราควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตในรูปที่ไม่ขัดสีและควรระวังไม่ทานแป้งและน้ำตาลมากเกินไป เพราะส่งผลให้สมองเฉื่อย
โปรตีน จะเป็นสารสื่อระหว่างเซลล์กับเซลล์การทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์แนะเลือกชนิดที่ไม่ติดมันและในหนึ่งสัปดาห์ควรทานปลาน้ำลึกอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เนื่องจากมีโอเมก้า-3สารบำรุงสมองที่สำคัญ บ้านเรามีปลาทู ปลากะพง ปลาเก๋าเป็นปลาที่มีโอเมกา-3 แต่ก็ควรทานให้หลากชนิด เป็นปลาน้ำเค็มบ้างน้ำจืดบ้าง เพื่อป้องกันสารพิษตกค้างและควรทำให้สุกเพื่อป้องกันพยาธิและแบคทีเรียต่างๆโดยวิธีการปรุงอาหารควรใช้การนึ่ง ต้ม หรือย่าง จะดีกว่าการทอด
ไขมันมีความสำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและเยื่อบุผิวของเนื้อเยื่อสมองโดยกรดไขมันที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมอง เยื่อหุ้มประสาทสมองและการทำงานของร่างกาย ได้แก่ กรดไขมันไม่อิ่มตัว ชื่อโอเมก้า 3, 6 และ 9ทั้งนี้ควรเลือกทานเฉพาะไขมันหรือน้ำมันที่ไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่นน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และควรหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันสัตว์กะทิ น้ำมันมะพร้าว ไขมันทรานส์ เพราะนอกจากไขมันเหล่านี้จะมีผลต่อสมองโดยเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอัลไซเมอร์ถึง 2 เท่าแล้วยังส่งผลร้ายกับหัวใจด้วย
วิตามินบี 1 ช่วยบำรุงสมองให้แข็งแรง พบมากในถั่ว งาข้าวโพด หรืออาหารที่ปรุงจากเมล็ดข้าว เช่นขนมปังที่ทำจากแป้งไม่ขัดขาวหรือมีธัญพืชผสม พาสตา รวมถึงในข้าวกล้อง ส่วนวิตามินบี 5 ช่วยในการถ่ายทอดสัญญาณประสาทเมื่อถูกกระตุ้น พบในเนื้อวัวสัตว์ปีก ไข่ ปลา ธัญพืช รวมถึงนมสดและผลไม้
วิตามินบี 6 ช่วยในการผลิตสารเคมีในสมองพบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ธัญพืช สำหรับ วิตามินบี 12ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ และบำรุงเนื้อเยื่อประสาทพบได้แต่เฉพาะในเนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ คนที่ขาดวิตามินบี 12 อาจส่งผลให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้ผู้ที่ทานมังสวิรัติจึงควรหมั่นตรวจว่ามีวิตามินบี 12 ต่ำหรือไม่ถ้าต่ำแพทย์อาจสั่งวิตามินเสริม
โคลีน เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมองมีอยู่ในอาหารจำพวกข้าวกล้อง ข้าวโพด ซึ่งมีมากในส่วนที่เป็นจมูกข้าวโพดในคนที่ชอบทานข้าวโพดฝานตื้นๆ มักจะไม่ได้รับโคลีนดังนั้นควรใช้มีดฝานลงไปให้ลึกถึงซังข้าวโพดเพื่อให้ได้รับโคลีน นอกจากนี้โคลีนยังพบได้ในไข่แดงซึ่งคนที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงต้องระวังไม่ทานมากไป
กรดโฟลิก จำเป็นต่อระบบรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกในสมองพบมากในกล้วย ส้ม มะนาว สตรอเบอร์รี แคนตาลูป ผักใบเขียว ถั่วเหลืองถั่วลิสง หรือถั่วลันเตา และเป็นกรดที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ช่วยในการสื่อสารอารมณ์และความรู้สึกจากแม่ไปสู่ลูก
แมงกานีสเป็นเกลือแร่ที่ช่วยดูแลสุขภาพของสมองและระบบประสาท พบมากในอาหารทะเลโดยเฉพาะหอยนางรมแต่ต้องระวังในเรื่องของคอเลสเตอรอลและแบคทีเรียในกรณีที่รับประทานสด
แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียมเป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาท พบในผักใบเขียวและผลไม้ เช่นกล้วยหอม สับปะรด ทั้งนี้การทาน ผักผลไม้จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง และป้องกันไม่ให้สมองถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ
สารแคปไซซิน มีอยู่ในเม็ดพริกช่วยทำให้เลือดไหลเวียนผ่านเส้นเลือดขนาดเล็กในสมองได้ดีควรทานพริกสดมากกว่าพริกป่น เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อราอะฟลาทอกซินและผู้ที่เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารควรระมัดระวังเพราะพริกอาจทำให้เป็นแผลมากขึ้น
วิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดสมองเสื่อมจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ สารต้านอนุมูลอิสระนี้พบในผัก ผลไม้และถั่วต่างๆ ควรทานผักผลไม้สีเข้มๆ ต่างชนิดกันไป
ขมิ้น มีสารเคอร์คูมินช่วยต้านการอักเสบและลดการเสื่อมของสมองจากโรคอัลไซเมอร์มีงานวิจัยที่พบว่าชาวอินเดียมีอัตราการเป็นโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าประเทศอื่นๆเนื่องจากใช้ขมิ้นประกอบอาหารกันมาก
อ่านมาถึงตรงนี้ จะเห็นว่าจริงๆ แล้ว เพียงเราทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทานให้หลากหลาย และหลีกเลี่ยงไขมันอันตราย ถือเป็นการดูแลสมองให้มีประสิทธิภาพ มีความจำที่ดีอยู่กับเราตลอดไปแล้วล่ะ


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป