ขยายหน้าจอ
  • 1292เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]สยบอารมณ์ร้อนๆ ของลูกน้อย รับมือความร้อนเดือนเมษา [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


หน้าร้อนอารมณ์ลูกน้อยอาจหงุดหงิดเราคงจะได้เห็นภาพหนูน้อยวัยเตาะแตะลงไปนอนดิ้นอาละวาดให้คุณพ่อคุณแม่ต้องปวดหัว การสอนให้ลูกน้อยของเรารู้จักการควบคุมตัวเอง โดยเฉพาะในวันที่ร้อนๆอย่างนี้ คงช่วยดับดีกรีความร้อนของทั้งคุณแม่ คุณลูกและสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

พญ.รัตโนทัย พลับรู้การ หัวหน้าแผนกจิตเวชเด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี(รพ.เด็ก) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขให้คำเห็นไว้ว่า “ในสังคมที่มีสิ่งยั่วยุต่างๆ อยู่รอบตัว การควบคุมตัวเองหรือ Self – Controlไม่ให้หลงไหลไปกับแสงสีเหล่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะนำทางลูกน้อยไปสู่ความสำเร็จในชีวิต เด็กๆ ที่ไม่มีความสามารถในการควบคุมตัวเองเมื่อโตขึ้นก็มักจะเลือกทางเดินที่เป็นการทำร้ายตัวเอง เช่น ยาเสพติด หรือมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ดังนั้นการสอนให้หนูน้อยรู้จักควบคุมตัวเองตั้งแต่เล็กๆ จึงเป็นเรื่องจำเป็นเพราะสิ่งนี้จะเป็นทักษะที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตต่อไปในอนาคตของลูกรัก
เมื่อพูดถึงการการควบคุมอารมณ์ พญ.รัตโนทัย กล่าวว่า อารมณ์เป็นสิ่งที่สามารถควบคุมได้ ซึ่งการควบคุมอารมณ์นั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกลูกได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น เด็กอายุ 2 ปีอยากได้ตุ๊กตา แต่ไม่ได้สมหวัง  จึงร้องแล้วดิ้นกับพื้นวิธีการที่ควรทำคือหัดให้เด็กควบคุมตนเอง ด้วยการอุ้มเด็กเข้ามุมสงบให้สงบอารมณ์ สัก  1-2 นาที แล้วค่อยมาพูดคุยกันเมื่ออารมณ์ดีแล้ว
ถ้าเป็นเด็กวัย 3-5 ปีซึ่ง เป็นวัยที่เริ่มจะเล่นสนุกกับเพื่อนๆที่อยู่ในวัยเดียวกัน หรือเป็นการเล่นระหว่างพี่น้องแน่นอนว่าจะต้องมีการทะเลาะ แย่งของเล่นถ้าเด็กโกรธน้องเมื่อน้องแย่งของเล่น แล้วเอะอะโวยวาย หรือ ตีน้องสิ่งที่ต้องจัดการคือการแยกเด็กออกมาเข้ามุมสงบและบอกเด็กรู้ว่าตอนนี้หนูกำลังโกรธ หนูหงุดหงิดหนูต้องพยายามสงบตัวเองถ้าทำได้เร็วก็จะได้ออกจากมุมสงบนี้ได้เร็วถ้าทำช้าก็ต้องอยู่ตรงนี้นานขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะเป็นแนวทางที่ดีในการฝึกการควบคุมอารมณ์ให้กับเด็กและเมื่อลูกน้อยได้รับคำแนะนำที่ถูกวิธีเขาก็จะปฏิบัติตัวได้ดีขึ้นในที่สุดที่สำคัญเมื่อลูกแสดงความสามารถในการควบคุมตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องไม่ลืมที่จะชื่นชมกับสิ่งที่เขาทำ เพื่อเป็นแรงเสริมในแง่บวกให้ลูกเห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้อง
เมื่อลูกโตขี้นมาคุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนลูกให้รู้จักพูดถึงปัญหาและหาทางแก้ปัญหาด้วยการปรึกษาหารือ ใช้คำพูดแทนความรุนแรงโดยให้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย เปิดประเด็นให้ลูกได้พูดถึงปัญหาและหลังจากนั้นก็ถามว่า ลูกมีวิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านั้นอย่างไรซึ่งเด็กอาจมีแนวทางแก้ปัญหาที่น่าทึ่งให้กับุคณพ่อคุณแม่ประหลาดใจก็เป็นได้
นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจฝึกให้ลูกวัยอนุบาลให้หัดรับผิดชอบหน้าที่เล็กๆน้อยๆ ภายในบ้าน เช่น เก็บผ้าใส่ตะกร้า หรือช่วยตั้งโต๊ะอาหารเพราะมีงานวิจัยที่ระบุว่า เด็กๆที่ได้รับความไว้วางใจให้รับผิดชอบหน้าที่เล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้านตั้งแต่อายุ 4 ปี จะประสบความสำเร็จในชีวิตเร็วกว่าหนูน้อยที่ไม่มีหน้าที่ความรับผิดชอบอะไรเลย
กรณีปัญหาหงุดหงิดงอแงเพราะนอนไม่พอพญ.รัตโนทัยให้คำแนะนำไว้ว่า ควรให้เจ้าตัวเล็กได้นอนหลับประมาณคืนละ 11-13ชั่วโมง ซึ่งเป็นจำนวนที่เหมาะสมสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน


ที่มา : สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี(รพ.เด็ก)
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป