ขยายหน้าจอ
  • 1279เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

ดื่มน้ำ-ทำกิจกรรม แก้ภาวะเครียดจากแดด [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ขณะนี้ทั่วประเทศมีสภาพอากาศร้อนจัด ดังนั้นจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายอย่าให้เจ็บป่วย เพราะจะส่งผลทำให้เกิดความหงุดหงิด และมีความทนทานต่อความเครียดน้อยลง
น.พ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีสภาพอากาศร้อนจัด ดังนั้นจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายอย่าให้เจ็บป่วย เนื่องจากหากร่างกายเจ็บป่วยแล้วจะส่งผลทำให้เกิดความหงุดหงิด จนส่งผลให้ร่างกายมีความทนทานต่อความเครียดน้อยลง


ดังนั้น เมื่อมีอะไรมากระตุ้นจิตใจก็จะทำให้เครียดง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60-70 ปี ขึ้นไป เป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วง เพราะจะปรับตัวไม่ได้กับอากาศที่ร้อนจัด และผู้สูงอายุบางรายอาจได้รับอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตจากอากาศที่ร้อน เช่น การเป็นลมแดดเนื่องจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน เพราะฉะนั้นในกลุ่มผู้สูงอายุควรมีญาติคอยอยู่ดูแลเพื่อความปลอดภัย หรือไม่ก็หลีกเลี่ยงอากาศในช่วงเวลาที่ร้อนจัดด้วยการใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน
สำหรับวิธีการหลีกเลี่ยงจากปัญหาความเครียด โดยเฉพาะความเครียดจากอากาศร้อนนั้น สามารถทำได้ในหลายวิธี ได้แก่ หลีกเลี่ยงการตากแดดและสถานที่ที่ร้อนอับ ดื่มน้ำให้มากๆ และหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เช่น ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมที่ชอบ
“ช่วงอากาศร้อนจะส่งผลให้รับประทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ จึงควรหันมาทานผักและผลไม้มากกว่า นอกจากนี้ ประชาชนสามารถสังเกตอาการและทางออกของโรคเครียดได้จาก 4 ด้าน ได้แก่ 1.รู้จักสังเกตตัวเองก่อนและหลังเมื่อรู้สึกว่าร่างกายเปลี่ยนไป 2.ตั้งคำถามกับตัวเองว่าสามารถจัดการความเครียดด้วยตัวเองได้หรือไม่ 3.หาสาเหตุที่ทำให้เครียด และ 4.หยุดคิดในเรื่องที่ทำให้เครียด
ทั้งนี้หากใครมีปัญหาสามารถติดต่อมาได้ที่สายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323” รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว


ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป