ขยายหน้าจอ
  • 1466เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]อาหารขยะเพิ่มอัตราอารมณ์บูด [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

หลายคนคงเคยทานช็อกโกแลต หรือเลือกทานอาหารตามใจปากเพื่อคลายอารมณ์หงุดหงิด แต่มีงานวิจัยชิ้นใหม่เตือนว่า การทานอาหารขยะทำให้คนที่อารมณ์ไม่ดีอยู่แล้วกลับอารมณ์บูดยิ่งขึ้น
คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียในสหรัฐ ทำการศึกษากับสตรี 131 คนที่มีนิสัยชอบรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีความกังวลกับรูปร่างและน้ำหนักของตนเอง แต่ไม่มีปัญหาพฤติกรรมการบริโภคที่ผิดปกติ เพื่อดูว่าอารมณ์ของพวกเธอเหล่านี้เปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไร ภายหลังการกินอาหารขยะ
โดยรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้การวิจัยชิ้นนี้แตกต่างจากการศึกษาผู้ที่มีปัญหาพฤติกรรมการกินผิดปกติ หรือการศึกษาจากห้องแล็บเพียงอย่างเดียว
ทีมวิจัยมอบโน้ตบุ๊กให้สตรีกลุ่มนี้เพื่อส่งคำถามและพวกเธอตอบวันละหลายรอบ เกี่ยวกับอารมณ์และพฤติกรรมการทานอาหาร โดยหวังว่าผลศึกษาที่ได้ จะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาผู้หญิงที่มีปัญหาการกินผิดปกติ
ผลที่ได้ปรากฎว่า หลังการกินอาหารขยะเข้าไป ผู้ที่มีอารมณ์ไม่ดีอยู่แล้ว กลับอารมณ์เสียยิ่งกว่าเดิมอย่างชัดเจน ในทางกลับกัน คนที่อารมณ์ดีอยู่เดิม กลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์เลย ไม่ว่าจะก่อนหรือภายหลังกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์
ศาสตราจารย์โจชัว สมิธ ผู้ร่วมเขียนรายงานวิจัยกล่าวว่า การศึกษาชิ้นนี้แตกต่างจากชิ้นอื่น เพราะเป็นการประเมินอารมณ์และพฤติกรรมการทำภารกิจในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะให้ภาพที่ถูกต้องมากขึ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอารมณ์และการกินอาหาร
งานวิจัยชิ้นนี้ยังสนับสนุนผลการศึกษาที่ผ่านมา ซึ่งชี้แนะว่าคอมฟอร์ตฟู้ดหรืออาหารสะดวกซื้อ อาจส่งผลร้ายต่อสภาพจิตใจของคนเราได้ เฮเลน บอนด์ จากสมาคมโภชนาการอังกฤษ ยกตัวอย่างว่า การทานอาหารหวานมากหรือมีไขมันมากๆ ยิ่งทำให้เรารู้สึกแย่ลง เพราะอารมณ์คนเราขึ้นกับพลังงานที่ได้จากน้ำตาลกลูโคสในเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป