ขยายหน้าจอ
  • 1332เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]แก้ปัญหาท้องเสียในลูกน้อย [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

โรคท้องเสียส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นได้ในเด็กเล็ก ที่เจอบ่อยก็คือ เด็กอายุต่ำกว่าหนึ่งปี จนกระทั่งอายุประมาณ 5 ปี แต่หลังจากอายุหนึ่งปีไปแล้ว ก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ตามสถิติ ในบ้านเราค่อนข้างดีขึ้น และล่าสุด การสำรวจเมื่อประมาณ 4 - 5 ปีก่อน ของกระทรวงสาธารณสุข อัตราป่วยจะอยู่ที่หนึ่งครั้งต่อคนต่อปี
อาการหลักๆ ก็คือ ถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้ง หรือเป็นน้ำ 1 ครั้ง หรือเป็นมูกเลือด 1 ครั้ง ในเวลา 24 ชม. เป็นปัญหาของเด็กเล็กที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะต่ำกว่า 1 ปี เพราะมีโอกาสรับเชื้อง่ายจากการได้รับจากอาหาร น้ำที่ปนเปื้อน หรือมือตัวเอง ร่วมกับภูมิต้านทานโรคต่ำ
การรักษาท้องเสีย เบื้องต้นสามารถทำการเริ่มต้นทดแทนการสูญเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว และทันทีในปริมาณที่เหมาะสมด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ โดยผสม 1 ซองต่อน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 แก้วน้ำหรือ 1 ขวดนม (8 ออนซ์)
ถ้าไม่มีสารละลายน้ำตาลเกลือแร่สำเร็จรูป สามารถทำเองโดยใช้น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือป่นครึ่งช้อนชา + น้ำสะอาด 3 แก้ว หรือ 3 ขวดนม (ขวดละ 8 ออนซ์) หรือน้ำข้าว 1 แก้ว (ขวดละ 8 ออนซ์) + เกลือประมาณ 2 หยิบนิ้วมือหรือเค็มพอรับประทานได้ หรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1 แก้ว (ขวดละ 8 ออนซ์) + เกลือ 2 หยิบนิ้วมือ (เค็มพอรับประทานได้) ในเด็กเล็กให้ใช้ช้อนตักป้อนทีละน้อย บ่อยๆ ในเด็กโต ใช้จิบทีละน้อยบ่อยๆ ในเด็กโตที่เริ่มกินข้าวแล้วอาจให้เพิ่มอีก 1 มื้อเป็นอาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม, โจ๊ก ถ้าไม่มีอะไรจริงๆ ใช้น้ำซุป, น้ำแกงจืดหรือน้ำผลไม้เติมเกลือเล็กน้อยก็พอใช้ได้
ปริมาณสารละลายน้ำตาลเกลือแร่
- อายุน้อยกว่า 2 ปี ให้ครั้งละ 2-3 ออนซ์ (1/4 - 1/2 แก้วน้ำ) โดยให้ทุกครั้งที่มีการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ โดยให้ใช้ช้อนตักป้อนทีละน้อย
- อายุ 2 - 10 ปี ครั้งละ ½ - 1 แก้วน้ำ (3-6 หรือ 8 ออนซ์)
- อายุ 10 ปี ขึ้นไป ดื่มมากเท่าที่ดื่มได้
อาหารที่ควรให้ขณะท้องเสีย
- เด็กเล็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่ ให้นมแม่ต่อไป ให้เด็กดูดนมบ่อยขึ้นกว่าปกติ
- เด็กที่เลี้ยงด้วยนม ผสมให้ชงในอัตราส่วนปกติแต่ลดปริมาณที่กินต่อมื้อลงและชดเชยด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่
- เด็กโตให้อาหารอ่อนที่ย่อยง่ายเป็นข้าวต้ม, โจ๊ก โดยอาจต้องเพิ่มให้บ่อยกว่าปกติ ถ้าเด็กสามารถดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่และกินอาหารและนมได้ถึงแม้จะยังถ่ายอยู่แต่เด็กไม่อ่อนเพลีย ดูสดใสขึ้น แสดงว่าทดแทนการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทัน และพอเพียงก็ให้ดื่มต่อไปจนกว่าจะหยุดถ่าย แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นใน 2-3 วัน หรือมีข้อบ่งชี้อื่นๆ ควรพบแพทย์เพื่อให้การรักษา
อาการหรือข้อบ่งชี้ ที่ควรนำเด็กไปพบแพทย์ มีดังนี้
1. ถ่ายอุจจาระเป็นมูก หรือมูกเลือด
2. ไข้สูงหรือชัก
3. อาเจียนบ่อย
4. ท้องอืด
5. หอบลึก
6. ไม่ยอมดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทุกชนิด และ/หรือ ไม่ยอมดื่มหรือกินอาหาร
7. ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่แล้วแต่เด็กยังดูเพลีย, ซึม
8. ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำบ่อย หรือมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน


ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ ขอบคุณข้อมูล : รายการ “Health Line สายตรงสุขภาพ” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอเอสทีวี
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป