ขยายหน้าจอ
  • 2515เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[นานาสาระ]วิธีสร้างแรงจูงใจให้ชีวิต [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยมีความรู้สึกเบื่องาน วันนี้ขี้เกียจไปทำงานจัง ความรู้สึกเหล่านั้นล้วนมีเหตุผลอยู่ลึกๆ นั่นก็คือความรู้สึกถึงแรงจูงใจในการทำงานลดลงขาดความกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต
มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยสร้างแรงจูงใจในการใช้ชีวิตการทำงานให้ดีขึ้นได้ไม่ยาก
รู้สึกถึงความเป็นเจ้าของ รู้สึกถึงงานที่ตัวเองทำนั้นอยู่ในความรับผิดชอบที่ต้องทำ ไม่ใช่เพียงแค่ทำให้งานสำเร็จลุล่วงแต่ต้องสร้างผลงานที่ดี เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเอง และเป็นการสร้างผลงานให้กับตัวเอง อย่าลืมใส่ใจลงไปในทุกๆ สิ่งที่ทำก็จะทำให้ทุกสิ่งออกมาดี

ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ความก้าวหน้าในชีวิตไม่มีคำว่าสิ้นสุดถ้าคุณไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง เรียนรู้และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ หรือโอกาสดีๆ ที่เข้ามาอยู่เสมอ คุณไม่มีทางรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดหากคุณไม่ได้ลองทำ เพราะฉะนั้น ไม่ควรละเลยโอกาสหรือสิ่งดีๆ ที่เข้ามาให้คุณได้สัมผัส ลองเรียนรู้
มีขอบเขตที่ชัดเจน บางคนมีความมุ่งมั่นหากทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็จะทุ่มเวลาทั้งหมดให้กับสิ่งนั้น จนพลาดหลายสิ่งที่ดีที่ในชีวิตไปทางที่ดีควรมีขอบเขตที่ชัดเจน แบ่งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัวออกจากกันแล้วมีสัมพันธภาพที่ดีกับเพื่อนร่วมงานและคนในครอบครัวเพราะไม่มีใครที่สามารถอยู่บนโลกนี้ได้โดยลำพัง
มุ่งมั่นกับเป้าหมาย อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ช่วยสร้างแรงจูงใจในการทำงาน หากคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็เปรียบเสมือนกับเรือที่แล่นไปอย่างมีจุดหมาย รู้ว่าควรจะทำอะไร ไปในเส้นทางไหนเพื่อให้ประสบความสำเร็จ หากทำสำเร็จไปทีละขั้นตอนคุณก็จะรู้สึกถึงความภูมิใจที่เพิ่มมากขึ้น

ใช้เวลาสร้างแรงจูงใจ ลองนึกย้อนถึงอดีตกับเรื่องราวที่ผิดพลาด ว่าคุณไม่อยากให้มันเกิดขึ้นอีก คุณต้องทำวันนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นการใช้อดีตสร้างแรงจูงใจให้กับชีวิต หรือการใช้อนาคตสร้างแรงจูงใจ เช่น คุณรู้สึกว่าทำไมพ่อกับแม่ยิ่งแก่ยิ่งขี้บ่นจังเลย ทำให้คุณรู้สึกเบื่อให้ลองคิดถึงอนาคตในวันที่ท่านไม่อยู่กับคุณอีกแล้ว ว่าวันนั้นคุณจะเป็นอย่างไร คุณจะเสียใจแค่ไหน ทำวันนี้ให้ดีดูแลท่านในวันที่ท่านยังอยู่


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป