ขยายหน้าจอ
  • 1506เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[นานาสาระ]"เงิน เวลา สุขภาพ" 3 สิ่งชีวิตแฮปปี้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ดูง่ายๆ เลยครับ วัยเราเด็กหรือหนุ่มสาว เรามีเวลามากมาย เรามีสุขภาพที่จะหาความสุขในทุกรูปแบบได้ กินเยอะแค่ไหนก็ไม่อ้วน แต่เรากลับไม่มีเงินมากเพียงพอที่จะสนุกสนาน เอนจอยสิ่งที่เราอยากจะเสพ
ต่อมาเติบโตสู่วัยทำงาน รุ่งเรืองก้าวหน้า สุขภาพยังดีอยู่ เพราะยังอยู่ในวัยฉกรรจ์ เริ่มมีเงินมีทองมากขึ้น แต่แล้วหันมามองก็จะพบว่า สุขภาพที่ดี ต้องอุทิศให้กับงานเกือบหมด เงินที่มีพอใช้หาความสุขได้ระดับใหญ่ๆ แต่ว่าอยากจะใช้จ่ายให้มีความสุขแบบไม่มีขีดจำกัด ก็ทำไม่ได้เพราะว่าเวลาเกือบทั้งหมดทุ่มให้กับการทำงาน
โตขึ้นมาอีกนิดครับ ทีนี้มีทีมงานดีๆ มีลูกน้องเก่งๆ การงานลงตัว คอนเนคชันปึ้ก เวลามีเยอะแล้ว เงินมีให้หยิบจับมากขึ้นแล้ว แต่สุขภาพกลับไม่ดี จะกินโน่นนี่ เหมือนที่วัยเด็กอยากจะทำ ก็ทำไม่ได้ เพราะกินแล้ว น้ำหนักเกิน นำไปสู่สุขภาพที่ไม่ดี ต้องคุมสิ่งโน้นสิ่งนี้ ทั้งๆ ที่มีเงินมีทอง จะกินเท่าไหร่ก็ได้ เวลาก็มีเยอะ แต่ต้องเสียไปกับการดูแลตัวเอง หรือมีขีดจำกัด ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองต้องการได้

อันที่จริงคนเราสามารถที่จะสร้างสุขให้กับตัวเองได้ สมบูรณ์ครบสามมิติ
วัยเด็ก หนุ่มสาว อาจยากสักหน่อยเพราะการมีเงินเยอะๆ ในเวลาอันสั้น มันไม่ง่ายเหมือนกัน แต่สำหรับวัยทำงานและวัยผู้ใหญ่ สามารถที่จะเอาชนะปัญหาขีดจำกัดสองประการนั้นได้ เพียงแต่เราต้องตั้งโจทย์ให้ตนเองสามารถบริหารจัดการ ปัจจัยที่จะขาดไปให้ได้
สำหรับวัยทำงานเริ่มที่จะแก้ไขปัญหาการไม่มีเวลาในการใช้จ่ายเงินที่มีมากขึ้น และสุขภาพที่มีในการเสพสุขนั้น จริงๆ ต้องยอมรับว่า เรื่องของการทำงานหนักนั้น คือส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งคือ การไม่สามารถบริหารจัดการความเครียด ทำให้ คนวัยนี้มักจะเอาปริมาณงานนั้นไปรีไซเคิลในหัวของตนเองอีกหลายๆ รอบ และแทนที่จะทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวัน กลายเป็นคิดซ้ำไปซ้ำมา ฟุ้งซ่าน ไปอีก 10 ชั่วโมง ผลคือ หนึ่งวันมีเวลาเหลือให้กับตนเองแบบจิตว่างๆ และสุขใจ อย่างเต็มที่ตามเวลาที่มีจริงๆ เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง
ดังนั้น เรื่องของการ “สวิตช์ออฟ” เพื่อให้เราได้ทำงานเท่ากับเวลาที่เราต้องทำจริง (ไม่ใช่เวลารีไซเคิลความเครียดในหัวให้เป็น 2-3 เท่า) เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมเพิ่มเวลาให้กับเราได้ เรียกภาษาอังกฤษว่าเป็น “ควอลิตี้ ไทม์” กล่าวคือ เวลาที่เราไม่ได้ทำงาน เราอยู่กับปัจจุบันขณะ ไม่ต้องให้จิตเราไปทำงานหรือเครียดรอบสองรอบสามอีก
หากว่า เราบริหารจิตได้ดี สุขภาพจะมีพื้นฐานที่ดี เพราะว่ากันว่า จิตที่ไม่ดีจะส่งคลื่นความถี่ทำลายเซลล์ทางกายภาพไปเรื่อยๆ และ “แก่เร็ว”
เมื่อถึงวัยผู้ใหญ่ การเตรียมการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายตั้งแต่วัยทำงาน และการทำให้จิตใจเบิกบาน จะทำให้วัยผู้ใหญ่ของเราเป็นวัยคุณภาพ เพราะสุขภาพของเราเหนือกว่าคนที่ปฏิเสธที่จะบริหารจิตและบริหารร่างกายด้วยการบอกว่า “ไม่มีเวลา”
ลองดูนะครับ แล้วจะพบว่า การมีสามปัจจัยในเวลาเดียวกัน เป็นสิ่งที่ทำได้ และหากว่าทำได้ มิติที่สี่อันเป็นมิติองค์รวม หรือ “ความสุข” จะวิ่งเข้ามาหาเราเอง


ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ โดย ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป