ขยายหน้าจอ
  • 1752เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]‘สมุนไพรไทย’ เพิ่มพลังงาน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

— ดันกระทู้ โดย karminsc เมื่อเวลา (2016-04-23) —

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (พท.) แนะประชาชนเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของ ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม เป็นต้น ในช่วงอากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นเย็น หรือฝนตก เนื่องจากให้ความร้อนสูง ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
           นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (พท.) กล่าวว่า จากการที่อากาศเริ่มเปลี่ยนจากอากาศร้อนเป็นอากาศเย็นเพราะบางพื้นที่เริ่มมีฝนตก ส่งผลให้ร่างกายต้องปรับตัวและจากการที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิหรืออาจโดนฝนมานั้น ประชาชนควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ความร้อนสูง เช่น อาหารที่ใส่ ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม เป็นต้น ได้แก่ เมนู ต้มยำ แกงเลียง เพราะอาหารดังกล่าวจะมีส่วนผสมของขิงข่าตะไคร้
โดยเมื่อรับประทานอาหารดังกล่าวไปแล้วจะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีรสหวานจัดและมีอยู่ตามฤดูกาล เช่น ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วงสุก เป็นต้น จะทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้วยังทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น อีกด้วย
           สำหรับคนที่เกิดช่วงเดือนมีนาคมพฤษภาคม ธาตุไฟจะทำให้ร่างกายมีลักษณะร้อน ควรรับประทานอาหารที่เย็นแต่ต้องกินในระยะสั้นๆ เนื่องจากหากรับประทานเป็นเวลานานจะทำให้ปลายมือปลายเทาเป็นเหน็บชาได้ ส่วนผู้ที่เกิดช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เป็นธาตุลม ควรรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ เพื่อช่วยปรับธาตุ

          ผู้ที่เกิดช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน จะเป็นธาตุดิน ควรรับประทานอาหารที่ไปเสริมธาตุดิน เช่นมีรสหวาน มัน เค็ม และฝาด ผู้ที่เกิดช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เป็นธาตุน้ำ ควรรับประทานอาหารที่มีรสขม เปรี้ยว ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงและช่วยขับเสมหะ ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
           ทั้งนี้ประชาชนสามารถดูแลตนเองได้ด้วยการใช้ยาแพทย์แผนไทยประจำบ้าน ซึ่งประกอบด้วยยาแผนไทยประจำบ้าน 10 ตัว ได้แก่ ยาหอม ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจร เหลืองปิดสมุทร จันทน์ลีลา ธรณีสันฑฆาต น้ำมันเหลือง คาลาไมน์พญายอ โลชั่นกันยุงตะไคร้หอม และยาการ์ซิดีนหรือยาเปลือกมังคุด ที่เป็นยาที่ทางพท.จัดขึ้นโดยใช้หลักว่ายาทั้ง 10 ตัวจะช่วยดูแลประชาชนได้ก่อนที่จะไปหาหมอ และเมื่อมียาสมุนไพรทั้ง10 ตัว ก็จะช่วยลดอาการเจ็บป่วยก่อนไปหาหมอ เนื่องจากยาจะช่วยประชาชนป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยหนัก
          "หากประชาชนครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายเป็นหวัดก็ให้รับประทานฟ้าทะลายโจร แต่ถ้าปวดเมื่อยตามเนื้อตัวก็ให้กินจันทน์ลีลา ถ้าท้องอืดก็จะมีขมิ้นชันช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ถ้าท้องผูกก็มีธรณีสันฑฆาตซึ่งจะเป็นยาระบาย หากมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้คล้ายเป็นลมก็จะมียาหอมช่วย ขณะเดียวกันในกล่องยังมีตะไคร้โลชั่นที่ใช้ทากันยุงกัดไม่ให้เป็นไข้เลือดออก ยุงกัดเหลืองทาลดอาการคัน ผื่นบริเวณกว้างมีสมุนไพรพญายอทาแก้ผื่นคันได้ และหากฝนตกไปแช่น้ำและมีแผลตามมีอตามเท้าก็จะมีการ์ซิดีนช่วยฆ่าเชื้อราและทาแผลได้" นพ.ธวัชชัย กล่าว


          ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป