ขยายหน้าจอ
  • 2207เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เลือกภาชนะประกอบอาหาร เลี่ยงสารตะกั่ว [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

— ดันกระทู้ โดย karminsc เมื่อเวลา (2016-04-23) —
จากประเด็นร้อนเกี่ยวกับอันตรายที่มากับหม้อก๋วยเตี๋ยวสแตนเลสที่มีการเชื่อมด้วยตะกั่วบัดกรีส่งผลต่อความไม่มั่นใจของผู้บริโภค และเป็นที่ถกเถียงกันในเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก นักวิจัย มจธ. จึงได้ทำการทดสอบภาชนะสำหรับทอด ปิ้ง นึ่ง ที่ใช้ปรุงอาหารชนิดต่างๆ ที่เป็นอะลูมิเนียม เพื่อทดสอบการปนเปื้อนสารตะกั่ว เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจการเลือกซื้อและบริโภคให้กับประชาชนทั่วไป
          ปัจจุบันภาชนะประกอบอาหารที่ทำมาจากอะลูมิเนียม ไม่มีการระบุเกณฑ์คุณภาพแต่ละประเภทอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นส่วนผสมของวัสดุที่นำมาใช้ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละราย ภาชนะประกอบอาหารที่ทำมาจากอะลูมิเนียม แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ อะลูมิเนียมหล่อ เป็นการหล่ออะลูมิเนียมเป็นรูปร่างภาชนะ เช่น หม้อที่เป็นตัวปลา กะทะ (แบบหนา) เป็นต้น และอะลูมิเนียมปั้มขึ้นรูป โดยการนำอะลูมิเนียมที่รีดเป็นแผ่นมาปั้มขึ้นรูปเป็นภาชนะ เช่น กะทะ (แบบบาง) เตาปิ้งหมูกะทะ เป็นต้น


          ดร.ศุภฤกษ์ บุญเทียร หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมหล่อโลหะและโลหการ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี(มจธ.) กล่าวว่า อะลูมิเนียมเป็นวัสดุหนึ่งที่นิยมนำมาผลิตเป็นภาชนะในการประกอบอาหาร เนื่องจากร้อนเร็วมีน้ำหนักเบา และราคาถูก แต่จากข้อสงสัยในสังคมที่เกิดขึ้น คณะวิจัย มจธ.จึงได้ทำการทดสอบภาชนะประกอบอาหารที่ทำมาจากอะลูมิเนียมในแต่ละประเภทว่ามีโลหะหนักหรือสารตะกั่วปนเปื้อนหรือไม่ และมีปริมาณมากน้อยเพียงใด เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าสารปนเปื้อนเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
          ผลการทดสอบพบว่า ภาชนะทั้ง 2 กลุ่มมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารตะกั่วแตกต่างกันออกไปกลุ่มภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมหล่อมีปริมาณสารตะกั่วตั้งแต่ 0.09 - 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก (wt.%) มากกว่ากลุ่มภาชนะที่ทำมาจากอะลูมิเนียมปั้มขึ้นรูปที่มีปริมาณสารตะกั่วเพียง 0.002 - 0.005 wt.%


          ทีมวิจัยใช้อ้างอิงมาตรฐานเกณฑ์ความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุขแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ในการจำกัดการปนเปื้อนของสารตะกั่วในของเล่นสำหรับเด็ก รวมไปถึงเครื่องใช้ในครัว ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สามารถสัมผัสกับปากด้วย สำหรับประเทศแคนนาดากำหนดให้มีปริมาณสารตะกั่วไม่เกิน 0.009% (สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี) และในสหรัฐอเมริกากำหนดปริมาณสารตะกั่วไว้เพียงไม่เกิน 0.01%
          สำหรับประเทศไทยนั้นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของเล่น มอก 685 -2530 ได้กำหนดปริมาณตะกั่วในของเล่นสำหรับเด็กไว้ไม่เกิน 90 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (0.009%)
          ดร.ศุภฤกษ์ แนะนำวิธีการเลือกภาชนะอย่างง่ายว่า “ควรเลือกซื้อภาชนะชนิดอะลูมิเนียมปั้มขึ้นรูป โดยสังเกตง่ายๆ คือ สีของภาชนะจะมีสีขาวอ่อนและมีความวาว เนื่องจากมีส่วนผสมของอะลูมิเนียมที่มีความบริสุทธิ์ สารเจือปนที่เป็นซิลิกอนจะค่อนข้างน้อย คุณสมบัติเบาและบาง ผิวเรียบเนียนทั่วทั้งภาชนะ และไม่แนะนำภาชนะแบบอะลูมิเนียมแบบหล่อซึ่งจะมีสีเข้มกว่า เนื่องจากมีสารเจือปนซิลิกอนมากกว่า คุณสมบัติ หนาและมีน้ำหนัก ทนทาน ผิววัสดุเป็นทรายไม่เรียบเนียนทั่วทั้งภาชนะ”


          ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป