ขยายหน้าจอ
  • 3359เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

ปฏิบัติธรรม ทำสมองสงบ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ายงานแรกเป็นของศาสตราจารย์โอเวน ฟลานากัน แห่งมหาวิทยาลัยดุ๊ก รัฐนอร์ทแคโรไลน่า ที่ได้ทดลองด้วยเทคนิคสแกนสมองแบบใหม่ ในคนที่ปฏิบัติธรรมชาวพุทธ พบว่า สมองของชาวพุทธเหล่านี้ปรากฏจุดสว่างขึ้น ไม่เฉพาะในเวลาที่ปฏิบัติสมาธิอยู่เท่านั้น จุดสว่างนี้เป็นตำแหน่งที่แสดงถึงความมีอารมณ์ดีและการมองโลกในแง่ดี        
                 สอดคล้องกับที่กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินที่เมดิสัน พบว่า มีการเคลื่อนไหวในกลีบสมองด้านหน้าซ้ายของผู้ปฏิบัติธรรมชาวพุทธ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นส่วนที่แสดงถึงอารมณ์ในทางบวก การควบคุมตนเองและสภาวะของจิตใจที่สงบ
      
                 อีกรายงานเป็นของนักวิจัยชื่อ พอล เอ็กแมนแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่พบว่า การทำสมาธิและมีสมาธิ จะสามารถควบคุมต่อม อมิกดาลา (amygdala) ในบริเวณสมองที่เป็นศูนย์รวมความทรงจำด้านความกังวลหรือหวาดกลัวได้ดี เขาสรุปว่า ชาวพุทธที่ปฏิบัติธรรมอย่างสม่ำเสมอ จะไม่ค่อยมีความตื่นตระหนก หรือตื่นเต้น หรือมีความโกรธเกรี้ยวเหมือนคนทั่วๆไป
      
                 ศาสตราจารย์ฟลานากันเชื่อว่า หากการค้นพบเหล่านี้ได้รับการยืนยัน จะถือเป็นการค้นพบที่สำคัญยิ่ง
      
                 แหม...ไม่อยากบอกเลยว่า พวกเราชาวตะวันออกซึ่งคุ้นเคยอยู่กับการปฏิบัติธรรม (รวมถึงการปฏิบัติธรรมของทุกศาสนา)รู้มาตั้งนานแล้วโดยไม่ต้องทำวิจัยที่สมอง แต่เห็นได้จากวัตรปฏิบัติประจำวันทุกเวลานาทีว่า ผู้ที่ปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังนั้น ท่านจะมีภาวะสุขสงบ เยือกเย็น และหนักแน่นมั่นคง
      
                 แต่มีวิจัยมาสนับสนุนก็ยิ่งดี จะได้ยืนยันว่า แนวทางของศาสนาที่โน้มนำให้คนขัดเกลาจิตใจตนเองนั้น เป็นทิศทางที่ถูกต้องยิ่งของการพัฒนามนุษย์
      
                 พวกเราคนไทยโชคดี อยู่ใกล้พระพุทธศาสนาอยู่แล้ว คงไม่ต้องรอให้ฝรั่งมาแนะนำกระมัง

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป