ขยายหน้าจอ
  • 2224เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]เรียนรู้ประสบการณ์ของลูก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

เน้นพูดคุยแลกเปลี่ยนกับลูกจะช่วยเพิ่มความเข้าใจ
          
          พ่อแม่หลายคนมักฝากความหวัง ความฝันของตนเองไว้กับลูกคิดว่าให้ลูกสานต่อความฝันที่ตนเองอาจทำไม่สำเร็จดังตั้งใจทั้งที่จริงแล้วเรากับลูกอาจมีความคิดความชอบที่แตกต่างกัน ลูกอาจจะมีประสบการณ์ มีชีวิต มีความคิด ของเขาเอง

          หากพ่อแม่ลองย้อนนึกไปสมัยยังเป็นเด็ก ก็จะรู้ว่าเราก็อาจมีความคิดความสนใจที่แตกต่างจากพ่อแม่ของตัวเราเอง ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกของเราก็อาจมีความคิด ความสนใจที่ต่างจากเรา ยิ่งช่วงเวลาของเรากับลูกเป็นคนละยุค คนละสมัย ความคิดเห็นต่อเรื่องบางเรื่องก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา การยอมรับประสบการณ์ของลูกจึงเป็นสิ่งจำเป็น การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้พ่อแม่เข้าใจลูกเข้าใจยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป แล้วเราก็จะเข้าใจในพฤติกรรมของลูก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ช่วยให้พ่อแม่เรียนรู้ว่าลูกมีชีวิตอย่างไร อยู่ในประสบการณ์แบบไหน อะไรที่อาจเป็นความเสี่ยง แล้วพ่อแม่จึงใช้โอกาสเหล่านี้ในการพูดคุยบอกเล่าและสอนลูกถึงหนทางในการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

          การพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความคิดเห็นกับลูกจะช่วยให้พ่อแม่เข้าใจลูกเข้าใจโลก สังคมและยุคสมัยของลูก ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งระหว่างพ่อแม่ลูกได้เป็นอย่างดี

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป