ขยายหน้าจอ
  • 2270เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

Google สกัดมัลแวร์ใน Android Market [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

จากสถิติของมัลแวร์บนสมาร์ทโฟนที่มีแนวโน้มเติบโตแบบพุ่งพรวด โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์ม Android ล่าสุด Google ได้เพิ่ม Bouncer คุณสมบัติใหม่สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยให้กับ Android Market โดยมันจะมีการสแกนมัลแวร์ในแอพฯ ต่างๆ ทีให้บริการกับลูกค้าทั่วโลกได้โดยอัตโนมัติ


                      

Google เริ่มมาตรการตรวจสอบที่เข้มยิ่งขึ้นสำหรับแอพฯ ที่ให้บริการใน Android Market โดย Bouncer จะมีการสแกนแอพทั้งหมด ไม่ว่าเก่า หรือใหม่ ตลอดจนบัญชีผู้ใช้ที่เป็นนักพัฒนาด้วย ซึ่งกระบวนการสแกน เพื่อตรวจสอบทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้ และนักพัฒนาไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด กล่าวคือ เมื่อแอพของนักพัฒนาถูกอัพโหลดขึ้นไปใน Android Market บริการจะเริ่มวิเคราะห์ตรวจสอบแอพฯ ดังกล่าวกับมัลแวร์สปายแวร์ และโทรจันที่พบอยู่ในปัจจุบันทันที นอกจากนี้ ยังมีการตรวจจับพฤติกรรมของแอพที่สามารถระบุได้ว่า มันอาจจะมีฟังก์ชันการทำงานใดๆ ทีไม่เหมาะสม โดยเปรียบเทียบกับผลการวิเคราะห์แอพตัวอื่นๆ ก่อนหน้านี้ เพื่อตรวจจับ พร้อมทั้งปักธงแดง (red flag) แจ้งให้ผู้ใช้ทราบ

กูเกิ้ลยังกล่าวอีกด้วยว่า ทางบริษัทจะทดลองรันแอพพลิเคชันบนโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์ เพื่อดูการทำงานของมันกับอุปกรณ์แอนดรอยด์ในการตรวจจับพฤติกรรมที่น่าสงสัย นอกจากนี้ บัญชีผู้ใช้ที่เป็นนักพัฒนาจะถูกแบนหากพบว่า แอพฯ ของเขามีพฤติกรรมการทำงานที่ไม่เหมาะสม การปรับปรุงกระบวนการทำงานของ Android Market ให้มีความปลอดภัยมากขึ้นนั้นเป็นผลมาจากรายงานในปีที่แล้วที่ระบุว่า พบการเติบโตของมัลแวร์ใน Android Market สูงเกือบ 5 เท่าตัวในช่วงปลายปีที่แล้ว ล่าสุดกูเกิ้ลออกมาเปิดเผยว่า จำนวนมัลแวร์ลดลงไปครึ่งหนึ่งในช่วงที่บริษัทแอนตี้ไวรัสต่างๆ ออกมาเปิดเผยสถิติที่น่าตกใจนั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว คู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์ใช้ประเด็นดังกล่าวมาสร้างโอกาสให้กับธุรกิจของตนเอง โดยยื่นข้อเสนอให้วินโดวส์โฟนฟรีกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์บนมือถือแอนดรอยด์ ช่างเป็นมุขการตลาดที่แรงดี ว่าแต่คุณผู้อ่านเว็บไซต์ล่ะครับ สนใจแคมเปญจ์นี้ไหม?
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป