ขยายหน้าจอ
  • 1853เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]6 เรื่องที่ทุกบ้านควรตระหนักก่อน "ออกกำลังกาย" [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

เพราะการออกกำลังกายเป็นการป้องกัน เสริมสร้าง และเป็นวิธีดูแลสุขภาพที่ได้ผล และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่การออกกำลังกาย อาจทำให้เกิดโทษได้เหมือนกัน ถ้าออกกำลังกายไม่ถูกต้อง

วันนี้ทีมงาน Life & Family มีข้อมูลดี ๆ จากรศ.นพ.พินิจ กุลละวณิชย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับโทษของการออกกำลังกายมาฝากกัน โดยโทษที่ว่านี้ อาจเกิดได้หลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้
1. ออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมกับอายุ
ใครที่รู้ตัวว่าอายุเยอะแล้ว ควรเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสม และพอดี เช่น อาจจะใช้วิธีเดินเร็ว ๆ ดีที่สุด แทนที่จะไปเล่นสควอช เทนนิส หรือแบดมินตัน โดยเฉพาะการเล่นเทนนิสเป็นการออกกำลังกายแบบวิ่งบ้างหยุดบ้าง ไม่ต่อเนื่องเพียงพอที่จะมีประโยชน์ต่อปอด และหัวใจ ที่สำคัญไม่ใช่การออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ต้องใช้กล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่ เช่น ขา หรือแขนอย่างต่อเนื่อง นานพอ หนักพอ และบ่อยครั้งพอ
ดังนั้น การอยู่ดี ๆ แล้ววิ่งเร็วขึ้นมาทันที อาจทำให้ร่างกายหลังสาร Cathecholamines ออกมาทันที ทำให้หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ ที่สำคัญไม่สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้เท่ากับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ทำอย่างต่อเนื่อง เช่น การเดิน การวิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน กระโดดเชือก การเต้นแอโรบิก เป็นต้น
2. ออกกำลังกายผิดเวลา
ในช่วงที่อากาศร้อนจัด ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายดีที่สุด เพราะอาจทำให้ป่วย และไม่สบายได้ หรือเวลารับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ ก็ควรเลี่ยงเช่นกัน เพราะหลังรับประทานอาหารใหม่ ๆ ร่างกายต้องการเลือดไปที่กระเพาะอาหาร และลำไส้จำนวนมาก แต่ถ้าไปออกกำลังกาย ร่างกายจะต้องการเลือดไปที่กล้ามเนื้อมากด้วย (รวมทั้งที่กระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย) จึงอาจทำให้เลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจมีน้อย ส่งผลให้เกิดอาการ หรือโรคของหัวใจขาดเลือดได้
3. ออกกำลังกายเวลาที่ไม่สบาย
การออกกำลังกายในช่วงที่มีไข้ อาจทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือเยื่อบุหัวใจอักเสบได้ หรือเวลาที่ท้องเสีย ไม่ควรออกกำลังกายเช่นกันครับ เพราะร่างกายจะขาดน้ำหรือเกลือแร่ ทำให้อ่อนเพลีย เป็นลม เป็นตะคริว หรือโรคหัวใจได้ ดังนั้นถ้าไม่สบายไม่ว่าจะด้วยอาการใด ๆ ถึงแม้ไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร ควรยกเว้นการออกกำลังกายไว้ก่อนดีที่สุด
4. ออกกำลังกายโดยไม่อุ่นเครื่องหรือยืดเส้นก่อน
โดยปกติแล้วไม่ว่าเป็นนักกีฬาระดับไหน หนุ่มสาว หรือผู้สูงอายุ ก่อนออกกำลังกายจะต้องมีการอุ่นเครื่องทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่สูงอายุ หรือผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ซึ่งการอุ่นเครื่อง หรือยืดเส้นก่อนประมาณ 5นาทีนั้น จะช่วยให้ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ และช่วยให้อาการเมื่อยล้าหายได้เร็วขึ้นหลังจากการได้ออกกำลังกาย ถึงแม้ท่านที่ไม่ได้ออกกำลังกายในวันหนึ่งวันใดก็ควรยืดเส้นทุกวัน
5. การใช้อุปกรณ์การกีฬาที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้า ไม้เทนนิส ก็อาจเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น
6. ออกกำลังกายมากเกินไป
การออกกำลังกายมากเกินไป อาจเกิดโทษได้เหมือนกัน ดังนั้น ควรทำอย่างพอดี ๆ เช่น ถ้าจะวิ่งเพื่อสุขภาพ ควรวิ่ง 20 นาทีก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องวิ่งถึง 60 นาทีต่อครั้งก็ได้ และบ้านใดอยากป้องกันการบาดเจ็บ ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายแบบแอโรบิกไปทุก ๆ วัน เช่น ว่ายน้ำ 1 วัน วิ่ง 1 วัน ถีบจักรยาน 1 วัน เดิน 1 วัน เป็นต้น และถ้าปวดเข่าลองเปลี่ยนไปเป็นว่ายน้ำแทนก็ได้
ทั้ง 6 เรื่องในข้างต้นนี้ เป็นสิ่งที่ทุกบ้านไม่ควรมองข้าม เพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจทำให้เกิดโทษต่อสุขภาพในภายหลังได้


 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป