ขยายหน้าจอ
  • 1858เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

"เดิน" เพื่อ "หัวใจ" [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

จะว่าไปแล้วพวกเราเดินกันอยู่ทุกวันมากบ้างน้อยบ้าง แต่น้อยคนจะรู้ประโยชน์ของการเดิน โดยเฉพาะประโยชน์ของการเดินเร็วในฐานะกิจกรรมออกกำลังกาย ทั้งๆ ที่การเดินก้าวยาวๆ เดินเร็วๆ และแกว่งแขนแรงๆ เป็นประจำจะทำให้ท่านมีสุขภาพหัวใจ กล้ามเนื้อที่แข็งแรงและทนทาน รวมทั้งข้อก็มีการเคลื่อนไหวได้ดี


เพราะออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วเป็นการออกกำลังกายที่เรียบง่าย แต่ได้ผลต่อสุขภาพมหาศาล ที่สามารถเดินได้ตามสวนสาธารณะ หรือลานโล่ง โดยกำหนดเส้นชัย หรือกำหนดเวลาไว้ จะมาเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มก็ทำให้กล้ามเนื้อ และหัวใจคุณแข็งแรงขึ้นแน่นอน

แต่หากยังไม่แน่ใจว่าการเดินเร็วได้ประโยชน์อะไรบ้าง นี่คือคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย คุณรู้หรือไม่ว่าการเดินเร็วๆ สัปดาห์ละ 1-3 ชั่วโมงจะลดการเกิดโรคหัวใจได้ร้อยละ 30ขณะที่ถ้าคุณเดินสัปดาห์ละ 3 ชม. จะลดการเกิดโรคหัวใจได้ร้อยละ 35
ผู้เชี่ยวชาญยังยืนตรงกันว่า การเดินสัปดาห์ละ 5 ชั่วโมงจะลดการเกิดโรคหัวใจได้ร้อยละ 40และการเดินเร็วๆ วันละ 20-60 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้งจะลดความตึงเครียด แถมการเดินเร็วๆ จะมีอาการปวดข้อเท้าและข้อเข่าน้อยกว่าการวิ่งอีกด้วย
สำหรับคนรักษ์สุขภาพที่เห็นประโยชน์จากการเดินเร็วๆ จะมีอาการปวดข้อเท้าและข้อเข่าน้อยกว่าการวิ่งอีกด้วย
สำหรับคนรักษ์สุขภาพที่เห็นประโยชน์จากการเดินเร็วๆ จะมีอาการปวดข้อเท้าและข้อเข่าน้อยกว่าการวิ่งอีกด้วย
สำหรับคนรักษ์สุขภาพที่เห็นประโยชน์จากการเดินแล้วเกิดรู้สึกอยากเดินขึ้นมา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวท่านก่อนออกกำลังกาย แม้ว่าการเดินจะทำให้เกิดอาการปวดข้อน้อยกว่าการวิ่งก็ตาม โดยเฉพาะท่านที่มีโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจต้องปฏิบัติตามกฎเหล็กดังนี้
- ต้องฟังร่างกายของตัวเอง หากท่านมีอาการเหนื่อย เวียนศีรษะ เจ็บหน้าอก ฯลฯ ให้เดินช้าลงหรือหยุดแล้วปรึกษาแพทย์
- อบอุ่นร่างกายโดยการเดินเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและร่างกายเพิ่มขึ้นทุกครั้งก่อนเดิน ยืด กล้ามเนื้อ เช่น แขน ขา น่องไหล่ จากนั้นจึงเริ่มเดินเร็วๆ ตามเวลาที่กำหนด พร้อมกับอบอุ่นร่างกายด้วยการเดินช้าๆ อีก 5นาที
- สถานที่เดินควรจะเป็นสวนสาธารณะ มีเนิน ทางลาดสลับกันและมีร่มเงาของต้นไม้เพื่อมิให้ร้อนเกินไป
- เพราะการเดินเป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างจะเบื่อสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นทีม คุณอาจแก้เรื่องความเบื่อโดยการฟังเพลงเพื่อให้มีสมาธิเพิ่มขึ้นก็ได้
เพราะการออกกำลังกายด้วยการเดิน เกี่ยวข้องกับรองเท้าโดยตรง เพราะฉะนั้น รองเท้าที่ใช้ควรเป็นรองเท้าสำหรับวิ่งหรือเดินโดยเฉพาะ รู้ไว้เถอะว่าเมื่อใดก็ตามที่รองเท้าที่คุณสวมใส่เพื่อสุขภาพหลวมไปหรือคับเกินไป ผลที่ตามมาจะทำให้คุณปวดเท้า รองเท้าวิ่งที่ดีควรจะมีแผ่นรองรับฝ่าเท้าและควรจะมีส้นสูงประมาณครึ่งนิ้ว หากวิ่งหลายครั้งต่อสัปดาห์ควรเปลี่ยนรองเท้าทุก 6 เดือน
นอกจากการเลือกรองเท้าสำหรับเดินแล้ว การเลือกเสื้อสำหรับการเดินเร็วก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ผู้เชี่ยวชาญแนะให้เลือกเสื้อบางๆ และสำหรับอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็นให้ใส่เสื้อเป็น 2 ชั้น เหนืออื่นใดสวมถุงเท้าผ้าฝ้าย 100% และควรจะหนาพอสมควร เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเท้าที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป