ขยายหน้าจอ
  • 1866เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

สุขภาพดีด้วยเครื่องเทศ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ในเวลานี้นอกจากต้องปรับตัวรับลมหนาวแล้ว อย่าลืมเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พร้อมฉลองปีใหม่ไปจนตลอดปีด้วยวิธีง่ายๆผ่านเครื่องเทศและสมุนไพรใกล้ตัวนี่เอง สิ่งที่แนะนำกันวันนี้ ได้แก่ 8 สุดยอดเครื่องเทศและสมุนไพรที่อยู่ในกลุ่มที่ดีต่อสุขภาพที่สุด และใช้กันแพร่หลายไปทั่วโลกอย่างแรกได้แก่ "พริก" ช่วยเพิ่มรสชาติเผ็ดให้แก่เมนูอาหาร ในพริกมีสารแคปไซซิน (capsaicin) ที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งมีการศึกษาพบว่าช่วยเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึม และกระตุ้นเคมีสมองที่ช่วยให้หิวน้อยลง อีกทั้งช่วยปกป้องหัวใจ

ส่วน "ขิง" นอกจากช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อแล้ว ยังมีการศึกษาพบด้วยว่า สารจากขิงช่วยลดอาการวิงเวียนจากการแพ้ท้อง หลังผ่าตัด และการได้รับยาเคมีบำบัด นอกจากนี้สารต้านการอักเสบของขิง (gingerols) เชื่อว่าช่วยต้านมะเร็ง ลดการปวดตามข้อและกล้ามเนื้อได้

สำหรับ "อบเชย" ใครที่ไม่รู้จักให้นึกถึงกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแกงมัสมั่นหรือพะโล้ ส่วนที่ใช้ในเครื่องเทศมักเป็นเปลือกลำต้น ชาวตะวันตกนิยมใช้แทนหลอดคนกาแฟเพื่อช่วยแต่งกลิ่นให้หอม มีการศึกษาพบว่าเติมผงอบเชยในอาหาร 1 ช้อนชาต่อวัน ช่วยผู้ป่วยเบาหวานคุมน้ำตาลในเลือดได้

ด้าน "ขมิ้น" เครื่องเทศสีเหลืองที่รู้จักกันดี ในอินเดียนำไปใช้รักษาแผล และทำชาเพื่อบรรเทาปัญหาระบบทางเดินหายใจและไข้หวัด ปัจจุบันการแพทย์สมัยใหม่ยืนยันประโยชน์ของสมุนไพรชนิดนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสารเคอร์คูมิน (curcumin) ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระและอาการอักเสบ ศ.ดร.ภารตะ อัครวาล ของมหาวิทยาลัยเทกซัส เชื่อว่าสารนี้อาจใช้รักษามะเร็งได้ด้วย เนื่องจากผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่าสารนี้ยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้เติบโต และกดเอนไซม์ที่กระตุ้นสารก่อมะเร็งได้

"หญ้าฝรั่น" อาจไม่คุ้นเคยกันนัก จัดเป็นเครื่องเทศที่มีราคาแพงที่สุดในโลก 1 กิโลกรัมมี 120,000-160,000 ดอก ราคากิโลกรัม ละประมาณ 77,700 บาท นิยมใช้ในยาแผนโบราณของชาวเปอร์เซีย เพื่อช่วยอารมณ์ผ่อนคลายและใช้แต่งกลิ่นอาหาร นักวิจัยในอิหร่าน ศึกษาพบว่า หลังจากได้รับแคปซูลหญ้าฝรั่นทุกวัน 75% ของหญิงวัยก่อนหมดระดูมีอารมณ์เหวี่ยงและซึมเศร้าลดลงครึ่งหนึ่ง

"ผักชี" เป็นผักสมุนไพรที่รู้จักกันดี นักวิจัยมหาวิทยาลัยมิสซูรี แนะให้เพิ่มในอาหาร เพราะศึกษาพบว่าสัตว์ที่ได้รับสาร apigenin ของผักชีสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมได้

"เซจ" เป็นสมุนไพรที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ทำชาดื่มเพื่อลดปัญหาไม่สบายท้องและอาการเจ็บคอ ซึ่งมีการศึกษาพ่นสเปรย์ที่มีส่วนประกอบของเซจพบว่า ช่วยลดอาการเจ็บคอและช่วยให้อาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มดีขึ้นได้ด้วย

สุดท้ายคือ "โรสแมรี" เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม มีการศึกษา พ่นน้ำมันโรสแมรีในอากาศพบว่าช่วยเพิ่มพลังสมองและความจำดีขึ้น

ที่มา :หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป