ขยายหน้าจอ
  • 3563เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]"ใส่ใจ" รับมือสุขภาพหน้าฝน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
           สัญญาณบอกการมาถึงของฤดูฝน นอกจากสายฝนที่โปรยปรายแล้ว อาการสูดน้ำมูก ไอ จามจากโรคหวัด ก็พบมากขึ้นเช่นกัน

          "โรคหวัดแม้ไม่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตแต่ผู้ที่เป็นหวัดควรมีความรับผิดชอบต่อคนอื่นด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ป่วย เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อรวมถึงผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำควรรู้จักป้องกันตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงที่จะรับเชื้อจากที่สาธารณะ" นพ.พิศิษฐ์ ด่านไทยนำ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคระบบทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เริ่มต้นการสนทนาถึงความสำคัญของหน้ากากอนามัย

          การฉีดวัคซีนเสริมภูมิต้านทานโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ควรทำในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงก่อนจะเข้าหน้าฝน วัคซีนที่ฉีดจะออกฤทธิ์หลังฉีดไปแล้ว 10-14วันโดยจะสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายสามารถต่อต้านเชื้อได้ดีกว่าคนที่ไม่รับวัคซีน

         อาหารที่มีประโยชน์ก็มีผลทำให้ร่างกายต้านทานเชื้อโรคได้เช่นกันโดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หรือการกินวิตามินซีเม็ด 1,000มิลลิกรัมต่อวัน ก็ลดความเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินหายใจได้

          อย่างไรก็ตามเพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคที่ดีจึงควรออกกำลังกายร่วมด้วยประมาณครั้งละ 45 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็น แอโรบิก วิ่ง เดินขี่จักรยานรวมถึงการสวมเสื้อผ้าที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นตลอดเวลา

          ส่วนผู้ที่ร่างกายเปียกชื้นจากฝน ควรรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและหากสระผมเวลากลางคืนควรเป่าผมให้แห้งเพราะความชื้นมีผลทำให้ติดเชื้อไวรัสได้ง่ายเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติจากอุณหภูมิของร่างกายที่เปลี่ยนนั่นเอง

          อาการปอดอักเสบเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคไข้หวัดใหญ่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ซึ่งอาจคลอดก่อนกำหนดหรือแท้งบุตรผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวานความดัน โรคหัวใจเพราะมีโอกาสที่จะเป็นโรคปอดอักเสบหลังจากติดเชื้อโรคหวัดได้

          วิธีสังเกตอาการของปอดอักเสบคือผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยง่าย หรือหอบง่ายทั้งที่ไม่เคยเป็นเนื่องจากออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ หรือไอมากกว่าปกติโดยจะเกิดอาการหลังรับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ไปแล้วประมาณ 48 ชั่วโมงและต้องรีบพบแพทย์เพื่อรับยาต้านไวรัสเพราะหากไม่ได้รับการรักษาไวรัสจะกระจายเข้ากระแสเลือดอาจช็อคหรือเสียชีวิตได้

          ประเทศเรา คนป่วยมักไม่ยอมสวมหน้ากากป้องกันเพราะกลัวคนอื่นเห็นแล้วรังเกียจ ของที่ใช้ร่วมกัน เช่น ปุ่มกดในลิฟท์บันไดเลื่อน เมื่อใช้แล้วควรล้างมือทุกครั้งและหากต้องเข้าลิฟท์กับผู้ที่เป็นหวัด ควรเลือกยืนด้านในสุดเพื่อป้องกันการรับเชื้อจากการไอหรือการจาม คุณหมอแนะนำ

          โรคระบบทางเดินอาหารก็ไม่ควรมองข้ามเพราะหน้าฝนเป็นช่วงที่เชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสเติบโตได้ดีเชื้อท้องร่วงและไทฟอยด์อาจเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ทันรู้ตัวไทฟอยด์เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมาทางอุจจาระอาจจะปนเปื้อนมาจากแม่ครัวที่ล้างมือไม่สะอาด  

          วิธีป้องกันโรคท้องเสียที่ดีคือ การกินอาหารปรุงสุกใหม่ๆหรือไม่เกิน 4 ชั่วโมงหลังปรุงสุกใช้ช้อนกลางให้ติดเป็นนิสัยเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นเพื่อลดเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสจากเพื่อนที่ป่วยหรือลดความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจากตัวเราจะแพร่สู่เพื่อนร่วมโต๊ะและควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ

          กรณีตากฝนมาแล้วมีไข้อาจเลือกกินยาพาราแก้ไข้เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น แต่หาก 2-3วันยังไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและสำหรับเด็กเล็กเมื่อพบอาการไข้ควรพาไปพบแพทย์ไม่ควรซื้อยาให้กินเองเพราะเด็กอาจแพ้ยาได้อีกทั้งยาบางตัวหากใช้ไม่ถูกต้องอาจมีผลกระทบต่อสมองของเด็ก

          เมื่อรู้ตัวว่าป่วย ไม่ว่าจะเป็น หวัดหรืออะไรก็ตามไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะบางครั้งการมีไข้ มีน้ำมูก อาจไม่ได้เป็นหวัดปกติแต่อาจเป็นไข้เลือดออกหรือแพ้ยาก็ได้ เพราะตัวยาบางตัวเมื่อกินเข้าไปกรณีที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกอาจทำให้อาการของโรคแย่ลงได้ นพ.พิศิษฐ์กล่าวเตือน

          "ผู้ที่เป็นหวัดควรมีความรับผิดชอบต่อคนอื่นด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง"
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป