ขยายหน้าจอ
  • 2661เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]วิธีลดความวิตกกังวล [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

คนทุกวันนี้มีความวิตกกังวลมากขึ้น เป็นเพราะภาวะทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองไม่ราบรื่นนัก ความกังวลทำให้มีความทุกข์ทั้งๆ ที่รู้ว่ากังวลแล้วเกิดความทุกข์แต่คนก็ยังกังวลกันอยู่มาก และมักกังวลด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ใช่เรื่องของตนและเรื่องที่ไม่ควรกังวลด้วย
ความกังวลทำให้เกิดความคิดซ้ำๆ เสียเวลา เสียพลังงาน ไม่เกิดความคิดสร้างสรรค์ ไม่เกิดความรัก เวลากังวลจะเกิดการหลั่งสารของความเครียดในสมอง ทำให้เครียดและไม่เป็นสุข คนที่วิตกกังวลบ่อยๆ มักเป็นคนที่มีความคาดหวังสูง ไม่มั่นใจตัวเอง มีปมด้อย อยากเป็นคนประสบความสำเร็จเต็มร้อย แต่มีความกังวลว่าจะไม่เป็นตามที่คาดหวังเอาไว้
วิธีลดความกังวลง่ายๆ ก็คือ
1. ลดความคาดหวังลง เวลาทำอะไรให้นึกว่าทำเต็มที่แล้ว ได้ผลแค่ไหนก็แค่นั้นเก่งมาก - ดีมากแล้ว ใครจะรักหรือไม่รักเราก็เป็นเรื่องของเขา แต่เรายังรักตัวเองได้ เพราะเป็นคนเก่งมาก-ดีมากและทำเต็มที่แล้ว
2. อยู่กับปัจจุบัน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ทำอดีตให้เป็นอดีต อย่านำอดีตมาคิดให้เกิดความทุกข์ จะได้ไม่กลัวอนาคต
3. ปลุกใจให้รักและศรัทธาตัวเอง ได้ตามความเป็นจริง จะเกิดความเชื่อมั่นตัวเอง (Self Esteem)

4. ยอมรับกฎแห่งกรรม ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นผลตามเหตุที่ได้กระทำมาก่อนแล้ว จะได้มีจิตใจสงบขึ้น ไม่ฟุ้งซ่าน ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงไม่เป็นไปตามความคาดหวังได้

5. ฝึกสมาธิบ้าง จะเกิดสติและปัญญามากขึ้น
6. ออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยลดแรงขับของความก้าวร้าวออกไปบ้าง และจะมีการหลั่งสารเคมีที่ดีๆ ในสมอง ทำให้สดชื่น
7. มีเป้าหมายชีวิต อยู่เพื่อทำหน้าที่ตามบทบาทของชีวิต ทำงานและทำความดี จงทำให้เต็มที่ทั้ง 3 หน้าที่นี้ ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น เก่งมาก-ดีมากแล้ว ท่องไว้นะครับ
ความกังวลทำให้ไม่มีความสุขและทำให้คนรอบข้างพลอยเครียดไปด้วย ถ้ากังวลติดต่อกันนานๆ จะทำให้ นอนไม่หลับ มีอาการเจ็บป่วยทางฝ่ายกาย ได้ทุกระบบ เป็นโรคจิต-สรีระแปรปรวน (Psycho-Somatic Disorder) ถ้าทำตามคำแนะนำแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาจิตแพทย์ จะได้มีการซักประวัติ และรู้สาเหตุของความกังวล เพื่อแพทย์จะได้ช่วยแนะนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาแนวคิด ของผู้ทุกข์เสียบ้าง ความกังวลจะลด น้อยลง


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป