ขยายหน้าจอ
  • 1849เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]10 กิจกรรมชวนลูกสนุกเรียนรู้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

วันนี้มีกิจกรรมดี ๆ มาฝากกันค่ะ จากนิตยสารรักลูกที่แนะนำ 10 กิจกรรมน่าสนใจสำหรับทุกครอบครัวให้ได้นำไปทดลองเล่นกันพ่อแม่ลูก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

1. ต่อคำ...หาสมบัติ
ให้คุณพ่อคุณแม่คิดคำศัพท์ง่าย ๆ แล้วตั้งเป็นคำถาม หรือพูดคำศัพท์แล้วให้ลูกนึกคำที่เหมือนกับพยัญชนะลงท้ายที่คุณพ่อคุณแม่พูด เช่น คำว่ากล้วยไข่ ลงท้ายด้วย ข.ไข่ เมื่อลูกต่อคำถูก เช่น ไข่ไก่ ก็จะได้เป็นคำใบ้เพื่อไปค้นหาสมบัติที่ซ่อนไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน (ของที่นำไปซ่อนควรจะเป็นของใกล้ตัวลูก เช่น ของเล่น ผ้าเช็ดหน้า แปรงสีฟัน แก้วน้ำ ฯลฯ)
อย่าลืมเพิ่มความสนุกด้วยการสลับกันเล่นให้ลูกเป็นคนคิดคำขึ้นมาแล้วให้คุณพ่อคุณแม่เป็นคนต่อคำ แล้วหาสมบัติบ้างนะคะ
จบเกมแล้ว อย่าลืมให้ลูกช่วยเก็บของ (สมบัติ) ที่หาได้เข้าที่อย่างเป็นระเบียบด้วยนะคะ นอกจากจะช่วยให้เขาจดจำสิ่งของชิ้นนั้นได้แล้ว ยังช่วยเรื่องระเบียบวินัยด้วย
2. จะเกิดอะไรขึ้น
เกมนี้จะช่วยฝึกให้ลูกคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า หรือลำดับเหตุการณ์ต่าง ๆ โดยให้คุณพ่อคุณแม่ยกตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมที่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือแปลงสภาพได้มาถามให้ลูกคิดต่อ เช่น ดอกไม้ในสวนที่บ้านเราจากตอนนี้ที่มันหุบ ๆ ต่อไปมันจะเป็นยังไงนะ หรือ มะม่วงที่อยู่บนต้นเขียว ๆ ลูกเล็ก ๆ ต่อไปมันจะเปลี่ยนเป็นสีอะไร เราถึงจะเก็บมากินได้ เป็นต้น
อย่าลืมแทรกให้ลูกเรียนรู้เรื่องของการรอคอยเข้าไปในเกมด้วยนะคะ เพราะการลำดับเหตุการณ์หรือการเปลี่ยนแปลงนั้น เป็นเรื่องที่ลูกจะต้องเจอในชีวิตประจำวัน
3. เสียงอะไร
ให้เด็ก ๆ ปิดตาแล้วให้ฟังเสียง จากนั้นก็ให้ทายว่านี่เสียงอะไร อาจเป็นเสียงง่าย ๆ เช่น เสียงนาฬิกาติ๊กต่อก เสียงกริ่งของจักรยาน หรือให้คุณพ่อคุณแม่ทำเลียนเสียงสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมา แมว นก ฯลฯ แล้วให้เขาทายว่าเสียงของใคร เขาจะได้ฝึกการแยกแยะเสียง เกมนี้ช่วยเรื่องพัฒนาการทางสมอง ฝึกเรื่องประสาทสัมผัส ความจำ และฝึกการเชื่อมโยงค่ะ
เพิ่มลูกเล่นให้เกมนี้ ด้วยการเอาผลไม้ หรือของกินมาอย่างละนิดละหน่อย ให้ลูกปิดตาแล้วลองชิมดู จากนั้นก็ให้ทายว่ามันคืออะไร ลูกจะได้ฝึกเรื่องการแยกแยะรสชาติและใช้ประสาทสัมผัสเพิ่ม
4. จับเวลา
ให้คุณพ่อคุณแม่กำหนดกิจกรรมให้ลูกลองทำ หรือใช้กิจวัตรประจำวันที่ลูกต้องทำจริง ๆ ทุกวัน เช่น อาบน้ำ แต่งตัว ผูกเชือกรองเท้า รับประทานข้าว หรือทำการบ้าน ฯลฯ โดยจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ลูกด้วยค่ะ (จับเวลาตามความเหมาะสมของแต่ละกิจกรรม) คุณพ่อคุณแม่อาจทำแข่งกับลูกไปด้วย เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้เขามากขึ้น
หากลูกทำไม่สำเร็จตามเวลาที่กำหนด ก็ควรเปิดโอกาสให้เขาได้ลองทำใหม่ จะช่วยให้เขาเห็นคุณค่าของเวลา และฝึกความเป็นระเบียบได้
5. กำแพงจินตนาการ
เกมนี้คุณพ่อคุณแม่อาจต้องยอมสละผนังด้านหนึ่งของบ้านไว้ให้ลูก ๆ ของเราได้ละเลงสีสัน และวาดรูปไปตามจินตนาการอย่างอิสระ ทั้งยังสามารถชักชวนเพื่อน ๆ และคุณพ่อคุณแม่มาเล่นสนุกด้วยกันได้ด้วย แต่หากกลัวเลอะเทอะ อาจใช้แผนสำรอง ด้วยการหาเศษกระดาษ หรือผ้าใบผืนโต ๆ มาติดกับผนังไว้ให้ลูกได้วาดแทนผนังจริงก็ได้เหมือนกันค่ะ
เพิ่มสีสันด้วยการคิดเรื่องสนุก ๆ ให้ลูกได้วาด เช่น ตกแต่งงานต้อนรับปีใหม่ หรือสนุกสนานในวันสงกรานต์แบบไทย ๆ หรือให้เขาลองเสนอความคิดนี้ด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ
6. ลั้นลาเข้าจังหวะ
กิจกรรมนี้สามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ ทำง่าย ๆ โดยหยิบจับของใช้ใกล้ตัวมาเป็นเครื่องดนตรี แทนเครื่องดนตรีของจริง เช่น กะละมัง หม้อ ตะเกียบ ขวดแก้ว หรือขวดพลาสติกที่บรรจุทรายไว้ข้างใน เพียงแค่นี้เราก็มีทั้งเครื่องดนตรีไว้ประกอบจังหวะ จากนั้นก็อย่ารอช้า ร้อง เต้น ลั้นลากันได้เลยค่ะ
เพิ่มความคึกคักด้วยการเปิดเสียงเพลงจังหวะสนุก ๆ หรือเพลงที่ลูกชอบคลอเบา ๆ ก็จะทำให้กิจกรรมนี้มีสีสันมากขึ้น
7. เข้าครัวหรรษา
เกมนี้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องครัวเสมอไปค่ะ เพียงแค่มีโต๊ะเล็ก ๆ หรือว่ามีเสื่อปูกับพื้นให้ลูก มีอุปกรณ์การเตรียมอาหารที่พร้อมจะทำได้จริงให้ลูกได้ทำ เช่น ปั้นแป้งบัวลอย เขาจะฝึกกล้ามเนื้อมือ ได้ลองผสมสีใส่แป้งและสามารถใช้อุปกรณ์จริงได้ เพียงแต่หลีกเลี่ยงของมีคม เกมนี้สามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัวค่ะ
ให้ลูกได้ลองคิดเมนูเอง และจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ โดยแต่งตั้งให้คนเก่งของเราเป็นแม่งานไปเลยค่ะ
8. เล่นบทบาทสมมติ
เกมนี้เล่นงาย ๆ ด้วยการสมมติตัวละครขึ้นมา แล้วจำลองเหตุการณ์ให้สอดคล้องกับตัวละครนั้น ๆ เช่น คุณครู-นักเรียน คุณหมอ-คนไข้ พ่อแม่ลูก หรือเล่นขายของ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถร่วมเล่นกับลูก โดยอาจจำลองเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น หรือที่ลูกเจอในชีวิตประจำวันมาเล่น เช่น ไปซื้อของที่ตลาด เป็นต้น
อย่าลืมสังเกตการสวมบทบาทของลูกในขณะที่เล่นบทบาทสมมติด้วยนะคะ เพราะสิ่งนี้แหล่ะที่คุณแม่จะนำมาปรับใช้ และส่งเสริมลูกในชีวิตจริงได้ค่ะ
9. ตั้งแคมป์
เกมนี้จะช่วยให้ลูกได้เปิดใจ และพูดคุยในเรื่องต่าง ๆ กับคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างสนุกสนานเพียงจัดแคมป์ไฟเล็ก ๆ ที่สนามหญ้าในบ้าน ถ้าสภาพอากาศเป็นใจก็อาจหาเต็นท์มากางนอน เปลี่ยนบรรรยากาศพูดคุยกันสักคืนก็ยิ่งดี
เราอาจเพิ่มความสนุกด้วยการเล่านิทานเงา โดยใช้แสงจากไฟฉายให้ลูกทำมือเป็นรูปต่าง ๆ และเล่าเรื่องผ่านแสงและเงา ก็จะช่วยให้เขาสนุกกับการเล่าเรื่องมากขึ้น
10. หัวใจนักกีฬา
เราสามารถสร้างลูกให้เป็นนักกีฬาได้ที่บ้านค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นทั้งสต๊าฟโค้ช และผู้ร่วมเล่นด้วย โดยเริ่มจากกีฬาที่ลูกชอบก่อน เตรียมอุปกรณ์และชุดให้สมจริง จากนั้นก็ลุยกันที่สนามเลย หรือจะจัดสถานที่ให้เป็นสนามแข่งฟุตบอลแล้วชวนเพื่อน ๆ มาเล่นด้วยกัน ก็สนุกแบบเป็นกลุ่มด้วยนะคะ
คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมชี้แนะ และเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็นเรื่องการมีน้ำใจนักกีฬา จะช่วยให้ลูกมีอุปนิสัยนี้ติดตัวไปได้ไม่ยาก


 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป