ขยายหน้าจอ
  • 5768เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ทำให้ชีวิตมีคุณค่าความสุขที่เราเลือกได้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 
คนเราทุกคนควรจะมีหลักชัยหรือหลักนำทางชีวิตว่าควรเดินไปทางไหนเพื่อให้ถึงจุดหมาย ขนาดการก่อสร้างอาคารสถานที่ยังจำเป็นต้องมีแบบร่างพิมพ์เขียวว่าตรงไหนห้องนอน ตรงไหนห้องน้ำ ตรงไหนห้องครัว ตรงไหนระเบียงชมวิวคนเราในปัจจุบันก็เหมือน กัน จะอยู่ไปวันๆโดยไม่มีคุณค่า ปล่อยเวลาทิ้งไปวันๆก็จะมีแต่ความทุกข์ หากเรามีหลักชัยว่าควรใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า ใช้เวลาอย่างมีความสุขด้วยการกระทำจะเป็นการใช้ชีวิตที่น่าภาคภูมิใจ และมีความสุขที่เกิดมาแล้วสามารถสร้างคุณงามความดีไว้บนโลกใบนี้

การหายใจเข้าออกเราสามารถตั้งสติกำหนดลมหายใจให้ดี แล้วลมหายใจที่เรากำหนดจะกลายเป็นการสร้างสติปัญญา พอเรามีสติมีปัญญาก็จะมีความสงบ การสร้างคุณค่าของชีวิตจึงไม่มีอะไรดีไปกว่าการมีสติ เพราะหากไม่มีสติการจะสร้างคุณค่าเพื่อทำให้ชีวิตมีความเจริญก็จะยาก

มีพุทธภาษิตบทหนึ่งกล่าว ไว้ว่า "สติมโต สทา ภททํ" ผู้มีสติย่อมเจริญทุกเมื่อ เป็นความหมายที่สรุปไว้ชัด แต่คนในสังคมทุกวันนี้กลับเลือกที่จะวิ่งเข้าหาสิ่งที่มันทำลายสติ ทั้งที่เป็นเครื่องดองของเมา และยาเสพติดทุกประเภท เลยทำให้คุณค่าชีวิตหมดไป

อาตมาเคยถามเด็กๆว่าระหว่างซื้อหมามาเลี้ยงกับซื้อคนขี้ยามาเลี้ยงจะซื้ออะไร เด็กบอกว่าอย่าว่าแต่ซื้อเลย ให้ฟรียังไม่เอา แต่ถ้าเป็นหมาดีๆ สวยๆ แม้จะแพงไปหน่อยก็จะเก็บสตางค์ซื้อ คุณค่าดูจะน้อยกว่าหมาเสียอีก

คนเราเกิดมาสามารถเลือกเขียนแบบแปลนให้กับชีวิตตัวเองได้ว่าอยากเป็นอะไรก็มุมานะพยายามทำให้ไปถึงให้ได้ แต่พวกที่เลือกใช้ชีวิตด้วยการค้ายาพวกนี้ภายหลังจะมีคนกำหนดชีวิตให้ คือติดคุกและประหารชีวิต ล่าสุดรองนายกฯเฉลิม อยู่บำรุง ระบุว่านักโทษพวกนี้เมื่อศาลตัดสินประหารชีวิตแล้วต้องรู้วันตาย เพราะพวกนี้บางคนอยู่ไปก็ไม่เข็ดหลาบ ยังขายได้แม้จะอยู่ในเรือนจำ ซึ่งมีคนจำนวนมากเห็นด้วยว่าคนเหล่านี้อยู่ไปก็มีแต่ทำลายคุณค่าของเพื่อนมนุษย์ โดยเฉพาะเด็ก เยาวชนให้เสียผู้เสียคน เสียคุณค่าความเป็นคนไทย และยังเป็นอันตรายต่อเพื่อนมนุษย์ทั่วไป เพราะเมื่อคลั่งยาขึ้นมาคนรอบข้างเจ็บตายไม่เลือกหน้า แม้แต่พ่อแม่ ลูกเมียตัวเองมันยังฆ่าได้ ซึ่งเป็นข่าวให้พบเห็นอยู่บ่อยๆ

ฉะนั้นคนค้าขายยาก็เหมือนเป็นคนทำให้คนฆ่าคน และทำลายคุณค่าความเป็นคนได้นับหมื่นนับแสน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคนส่วนใหญ่เมื่อถามถึงเรื่องนี้เขาจึงอยากให้ประหารนักค้ายาเสีย แม้ว่าการฆ่าคนจะเป็นบาป และไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายที่ว่าเรื่องอาชญาวิทยาคนก็ไม่สน ใจ เพราะที่ผ่านมาอาชญาวิทยาใช้กับคนพวกนี้ไม่ได้ ห้องขังเรือนจำใช้กับคนพวกนี้ไม่ได้ เพราะแม้จะอยู่ที่ไหนมันก็ยังค้ายาได้อยู่ดี เขาจึงมองกันไปที่วิธีสุดท้าย

หลายคนเคยทำตนให้มีคุณค่าทั้งกับตัวเองและผู้อื่น เช่น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ แต่สุดท้ายก็ลดคุณค่าตัวเองด้วยการร่วมกับขบวนการค้ายา เช่น ทหารยศพันตรีที่ถูกจับได้ เรียกว่าได้ยศ ได้ศักดิ์มา กลับเอาไปทำในเรื่องอัปยศ หมดคุณค่าของความเป็นทหารไปอย่างไม่น่าจะเสีย

บางคนเข้าใจผิดคิดว่าจะทำให้ชีวิตมีคุณค่าต้องหาความสุขให้กับชีวิต เช่น การเที่ยวเตร่หาความสำราญ ไปเธค ผับ คลับ บาร์ โชคร้ายไปเจอไฟไหม้ทำให้บาดเจ็บและตาย ก็มีให้เห็น บ้าท่องเที่ยวกับ เรือสำราญแล้วเป็นอย่างไร ต้องสำลักน้ำแทบเอาชีวิตไม่ รอดเพราะเรืออับปาง และอีก หลายเหตุการณ์ แต่เรายัง บอกว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้เรามีความสุข

ฉะนั้นการที่เราจะหาความ สุขจึงควรเป็นความสุขแท้ ไม่ ใช่สุขเทียม เราต้องเลือกว่าจะสุกแบบ ก. สะกด คือสุกปิ้ง สุกย่าง หรือสุขแบบ ข. สะกด เพราะถ้าเป็นสุขแบบ ข. สะกดก็คือสุขแบบสงบเย็น เราสามารถเลือกได้

เจริญพร

คนเราสามารถเลือกเขียนแบบแปลนให้กับชีวิตตัวเองได้ว่า อยากเป็นอะไรก็มุมานะพยายามทำให้ไปถึงให้ได้ แต่พวกที่เลือกใช้ชีวิตด้วยการค้ายาพวกนี้ ภายหลังจะมีคนกำหนดชีวิตให้ คือติดคุกและประหารชีวิต

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข โดย พระพยอม กัลยาโณ

 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป