สรุปผลตอบแทนรายกลุ่ม YTD ณ ตุลาคม 2562

          ณ สิ้นเดือนตุลาคม ผลตอบแทน SET Index ปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ลดลง 2.18% ส่งผลให้ YTD ผลตอบแทน SET Index เหลือเพียง 2.4% โดยเราสามารถสรุปผลตอบแทนรายกลุ่มได้ตามภาพด้านล่าง SET Index ได้รับแรงกดดันจาก Sector ขนาดใหญ่อย่าง กลุ่มธนาคารที่ปรับตัวลดลง 15.82% จากความกังวลเรื่องผลประกอบการที่ยังมีแนวโน้มไม่ค่อยสดใสมากนัก

          ในขณะที่กลุ่มเงินทุนหลักทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้น Outperfrom กับตลาด รวมถึงกลุ่ม ICT ที่มีแนวโน้มผลประกอบการที่ดีขึ้น จากการแข่งขันในอุตสาหกรรมที่ลดลง

          ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของหลายๆ ประเทศอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้กลุ่ม REIT ในหลายประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น รวมถึงกลุ่ม Property Fund & REIT ของไทยที่ปรับตัวขึ้นชนะตลาด ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมากลุ่ม Property Fund & REIT ให้ผลตอบแทนเป็นบวกต่อเนื่อง โดยให้ผลตอบแทนจากส่วนต่างราคาสะสมราว 61% นอกจากนั้นยังมีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลราว 4% – 5%

         ในช่วงที่เหลือของปี SET Index ยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอนจากหลายๆ  ปัจจัยภายนอก รวมถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง จากการส่งออกที่ชะลอตัวลง นอกนั้นดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่อง